Đại sứ và phu nhân hai nước tại buổi giao lưu. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Australia)

Theo phóng viên TTXVN tại Australia, nhân kỷ niệm 54 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 39 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào, tối 17/7, tại thủ đô Canberra của Australia, hai Đại sứ quán Việt Nam và Lào đã tổ chức giao lưu.

Phát biểu tại buổi giao lưu, Đại sứ Việt Nam tại Australia Lương Thanh Nghị bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực gần đây của quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước; về tình cảm gắn bó ngày càng được củng cố, tăng cường giữa hai Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam-Lào.

Nhắc lại truyền thống đoàn kết quý báu đã được gìn giữ và phát triển bởi nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước, Đại sứ mong muốn các bạn sinh viên Lào-Việt có mặt tại giao lưu tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp sẵn có, làm cho mối quan hệ Việt-Lào ngày càng bền vững, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước.

Đại sứ Lào tại Australia Phomma Khammanichanh điểm lại các thành tựu đạt được trong hợp tác giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian gần đây; nhấn mạnh sự thủy chung, trước sau như một là hòn đá tảng trong quan hệ đoàn kết đặc biệt Lào-Việt.

Kết thúc bài phát biểu, Đại sứ Phomma đã đọc bằng tiếng Việt bài thơ của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tình hữu nghị sâu đậm Việt-Lào: “Thương nhau mấy núi cũng trèo. Mấy sông cũng lội, mấy đèo cũng qua. Việt-Lào hai nước chúng ta, Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long.”

Nhân dịp này, cán bộ nhân viên Đại sứ quán cùng đại diện sinh viên hai nước đã được thưởng thức những món ăn đặc sắc của Lào và Việt Nam, giao lưu văn nghệ với các bài hát và điệu múa đậm chất dân tộc của hai nước.

Trong những năm gần đây, giao lưu chào mừng ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và kỷ niệm ngày ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Lào đã trở thành hoạt động hàng năm, được Đại sứ quán hai nước tại Australia quan tâm tổ chức./.