Tối 13/6, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam-Italy phối hợp với Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Italy Alighieri Hà Nội tổ chức giao lưu văn hóa và nghệ thuật với chủ đề nghệ thuật trưng bày "Carnevale Di Venezia" bao gồm các tác phẩm về sắp đặt, video art, ảnh của thành viên Hội Hữu nghị Việt Nam-Italy, do nghệ sỹ thị giác Nguyễn Thùy Trang sáng tác.

Đây là hoạt động nhân dịp Kỷ niệm quốc khánh Cộng hòa Italy lần thứ 68 (2/6/1946-2/6/2014).

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Italy Nguyễn Văn Nam bày tỏ trong năm 2013 hai nước Việt Nam-Italy đã tổ chức kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, với nhiều sự kiện chính trị, văn hóa, nghệ thuật và kinh tế được tổ chức ở cả hai nước.

Năm 2014 tiếp tục ghi nhận những bước phát triển mới của quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Các chuyến thăm cấp cao của lãnh đạo hai nước vừa qua đánh dấu một mốc mới và mở ra những cơ hội mới cho sự phát triển hơn nữa các quan hệ hữu nghị và hợp tác chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục và đào tạo giữa hai nước và hai dân tộc.

Đặc biệt, trong mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Italy, hai nước khẳng định quyết tâm nâng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước lên 5 tỷ USD trong thời gian tới, tăng gần gấp đôi so với hiện nay.

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam-Italy cũng gửi lời cảm ơn đến các tổ chức đoàn kết và hữu nghị của nhân dân Italy ở Liguria, Veneto, Lombardia, Piemonte cũng như Ủy ban đoàn kết Italy-Việt Nam toàn quốc, Trung tâm nghiên cứu Việt Nam tại Torino... đã ra tuyên bố ủng hộ lập trường chính nghĩa của nhân dân Việt Nam trong việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đe dọa hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải ở khu vực.

Trong lễ kỷ niệm, nghệ sỹ thị giác Nguyễn Thùy Trang cũng đã chia sẻ suy nghĩ của mình về các về tác phẩm nghệ thuật với đại diện Đại sứ quán Italy tại Việt Nam, cộng đồng nói tiếng Italy và các khán giả.

Dựa trên cảm hứng từ những chiếc mặt nạ Venice phía Bắc nước Italy với những chất liệu truyền thống của Việt Nam như vải, chổi, tre, hạt đỗ, rơm..., Thùy Trang đã tạo ra những chiếc mặt nạ đầy tính nghệ thuật.

Thông qua buổi giao lưu văn hóa nghệ thuật kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Cộng hòa Italy, Hội Hữu nghị Việt Nam-Italy và Trung tâm Dante Alighieri Hà Nội mong muốn góp phần đa dạng hóa các hoạt động hữu nghị giữa Việt Nam và Italy, khẳng định vai trò cầu nối giao lưu ngôn ngữ, văn hóa và nghệ thuật giữa nhân dân hai nước./.
(TTXVN/Vietnam+)