Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Nguồn: Reuters)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc thông báo Tổng thống Moon Jae-in ngày 27/6 đã chỉ định ông Park Sang-ki, giáo sư thuộc Đại học Yonsei ở Seoul, làm Bộ trưởng Tư pháp mới thay cho ông Ahn Kyong-whan vừa rút khỏi đề cử do vướng phải một số vấn đề liên quan đến đạo đức.

Ông Park Sang-ki, 64 tuổi, cũng là người đứng đầu Liên minh công dân thúc đẩy công bằng kinh tế - một trong những tổ chức dân sự tự do và hoạt động tích cực nhất theo đuổi công bằng kinh tế dựa trên phân phối thu nhập một cách công bằng.

Người phát ngôn Phủ Tổng thống Park Soo-hyun khẳng định giáo sư Park Sang-ki là người phù hợp đứng đầu cải cách ngành công tố.

Nếu được bổ nhiệm, ông Park Sang-ki sẽ là nhân vật dân sự thứ 2 đứng đầu Bộ Tư pháp trong lịch sử Hàn Quốc, sau bộ trưởng Kim Joon-yeon giữ chức vụ này năm 1950-1951.

[Bộ trưởng Tư pháp được chỉ định của Hàn Quốc xin rút lui]

Ngày 16/6 vừa qua, ông Ahn Kyong-whan đã rút khỏi đề cử Bộ trưởng Tư pháp do vướng phải một loạt vấn đề liên quan đến đạo đức, trong đó các bài viết trước đây của ông được nhiều người cho là phản ánh quan điểm thành kiến với phụ nữ và bình đẳng giới.

Ông cũng bị nghi ngờ không trung thực trong việc đăng ký kết hôn.

Cùng ngày 27/7, Tổng thống Moon Jae-in cũng chỉ định giáo sư Park Un-jong thuộc Đại học Quốc gia Seoul làm người đứng đầu Ủy ban chống tham nhũng và quyền công dân.

Vị trí này tương đương với bộ trưởng, song không giống như các thành viên nội các, chức danh này không cần điều trần tại quốc hội.

Bên cạnh đó, Tổng thống cũng chỉ định ông Lee Jin-gyun thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ Thông tin-Truyền thông và Kế hoạch tương lai giữ chức Thứ trưởng bộ này.

Kể từ khi nhậm chức hôm 10/5, Tổng thống Moon Jae-in đã bổ nhiệm 7 thành viên Nội các mới trong số 19 chức danh, trong đó có Thủ tướng Lee Nak-yon. Tổng thống cũng đã chỉ định 9 bộ trưởng khác.

Theo quy định, trước khi chính thức bổ nhiệm, các bộ trưởng được chỉ định sẽ điều trần tại Quốc hội Hàn Quốc.

Dự kiến, 5 bộ trưởng vừa được Tổng thống Moon Jae-in chỉ định sẽ điều trần tại Quốc hội trong tuần này./.