Giao thông trật tự tại Phnom Penh đã trở lại bình thường, sau khi lãnh đạo cấp cao đảng Nhân dân Campuchia (CPP) cầm quyền và đảng đối lập Cứu nguy dân tộc (CNRP) nhất trí kiềm chế không bạo lực tiếp diễn.

Ngày 17/9, cảnh sát đã tháo gỡ các rào chắn bằng dây thép gai trên các con đường dẫn vào khu vực trung tàm Phnom Penh và Hoàng Cung, dù cách đó khoảng 2km, cuộc biểu tình ngày thứ 3 liên tiếp do CNRP tổ chức vẫn đang diễn ra với sự tham gia của hàng nghìn ủng hộ viên.

Trên các tuyến phố của Phnom Penh, các cửa hàng đã mở cửa trở lại và người dân bắt đầu ra đường mua sắm cho ngày lễ Trung Thu.

Trước đó, trong cuộc biểu tình 15/9 do CNRP tổ chức, đã diễn ra hai vụ đụng độ giữa người biểu tình và lực lượng cảnh sát. Người biểu tình phá các rào cản đường, ném gạch đá, chai lọ vào cảnh sát, trong khi cảnh sát đáp trả bằng đạn hơi cay và vòi phun nước.

Cuộc đụng độ diễn ra cuối ngày đã khiến 1 người chết, khoảng chục người khác bị thường, trong đó có cả nhà báo và cảnh sát.

Cảnh sát sau đó đã phong tỏa toàn bộ các con đường dẫn đến trung tâm thành phố khiến giao thông thành phố bị ách tắc, một số công sở nằm trong khu vực này phải ngừng làm việc.

Một số cơ sở kinh doanh, cửa hàng tại Phnom Penh cũng đóng cửa do e ngại bạo lực có thể bùng phát từ những cuộc biểu tình của phe đối lập.

Trong hai ngày 16,17/9, lãnh đạo cấp cao CPP và CNRP đã nhóm họp tại trụ sở Quốc hội để bàn thảo tháo gỡ các bế tắc liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa 5 tổ chức cuối tháng 7 vừa qua.

Hai bên đã đạt được một số nhất trí mang tính nguyên tắc giải quyết các bất đồng giữa hai đảng, cùng cam kết kiềm chế không để tái diễn tình trạng bạo lực giữa người biểu tình và cảnh sát.

Cuộc gặp giữa lãnh đạo CPP và CNRP dù chưa đạt được những thỏa thuận cụ thể nào, nhưng cũng đã mang lại những hy vọng lạc quan cho tiến trình giải quyết bất đồng hậu bầu cử trong hòa bình. Sau cuộc gặp ngày 17/9, phát ngôn viên CPP và CNRP cùng cho biết hai bên đã thu hẹp khoảng cách khác biệt về quan điểm trong việc giải quyết những vấn đề hậu bầu cử.

Người dân Phnom Penh đã vợi bớt nỗi lo lắng về nguy cơ bùng phát bạo lực do đụng độ giữa lực lượng cảnh sát và những người biểu tình ủng hộ đảng đối lập.

Dư luận hy vọng, trong những ngày sắp tới, CPP và CNRP sẽ sớm thống nhất được giải pháp giải quyết bất đồng, cùng tham gia cuộc phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa mới đã được Quốc vương Campuchia ấn định vào ngày 23/9 tới đây./.