Gio Trai Dat: Chung tay tiet kiem nang luong, bao ve moi truong hinh anh 1Năm 2021, cả nước tiết kiệm được 353.000 kWh chỉ sau 1 giờ tắt đèn. (Ảnh: TTXVN)

Sự kiện Tắt đèn năm 2022 sẽ diễn ra từ 20h30-21h30 ngày 26/3 trong khuôn khổ Giờ Trái Đất do Bộ Công Thương cùng Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (WWF) phối hợp tổ chức.

Trước đó, nhằm hưởng ứng sự kiện này, Bộ Công Thương đã có công văn đề nghị ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhằm thu hút người dân, cơ quan, tổ chức trên địa bàn tham gia, vận động tắt các thiết bị điện không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện.

Theo ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương), Giờ Trái Đất là hoạt động xã hội với mục đích kêu gọi sự chung tay, đồng lòng trong các hoạt động bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên thiên nhiên một cách tiết kiệm.

Thời tian qua, Bộ Công Thương đã và đang xây dựng các cơ chế để hỗ trợ cho các doanh nghiệp như hỗ trợ kỹ thuật thông qua các nguồn ngân sách, kinh phí sự nghiệp của Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

Cùng đó, bộ đã xây dựng cơ chế tài chính ưu đãi như dự án tiết kiệm năng lượng cho ngành công nghiệp Việt Nam vay vốn ưu đãi của Ngân hàng Thế giới. Nguồn kinh phí này được hỗ trợ cho các doanh nghiệp công nghiệp tiêu thụ năng lượng trọng điểm để doanh nghiệp có thể là giải quyết được bài toán về vốn đầu tư cho các giải pháp và thay thế công nghệ, nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng cho doanh nghiệp.

“60+ là con số mang tính biểu tượng của Giờ Trái Đất, với thông điệp là tắt đèn trong 1 giờ, 60 phút và hơn thế nữa để nhắc nhở mọi cá nhân, cộng đồng, doanh nghiệp về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường,” ông Trịnh Quốc Vũ nói.

[Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức triển lãm thực tế ảo về Trái Đất]

Về phía Hà Nội, để góp phần vào thành công chung của chiến dịch, Tổng Công ty điện lực thành phố (EVNHANOI) đã phối hợp với chính quyền nhân dân địa phương và các tổ chức đoàn thể, thực hiện nhiều hình thức tuyên truyền có hiệu quả.

Đơn vị này vận động các khách hàng lớn là những doanh nghiệp, công ty, khách sạn, cơ sở kinh doanh tích cực thực hiện việc tắt bớt đèn trong biển quảng cáo, đèn trang trí; các cơ quan công sở ký cam kết thực hiện tiết kiệm điện.

EVNHANOI cũng vận động các tổ chức, cơ quan và người dân thực hiện tắt đèn và các thiết bị không cần thiết vào thời gian diễn ra sự kiện Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất./.

Thống kê của Bộ Công Thương, sau 1 giờ tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái đất năm 2021, cả nước đã tiết kiệm được sản lượng điện là 353.000kWh, tương đương giảm 82,3 tấn CO2. 

Xuân Quảng (Vietnam+)