Gioi chuc My va luc luong Taliban tien hanh dam phan tai UAE hinh anh 1Đặc phái viên Mỹ về vấn đề hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad. (Nguồn: Reuters)

Ngày 17/12, giới chức Mỹ đã gặp các đại diện của Taliban tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Cuộc gặp trên diễn ra trong bối cảnh một loạt động thái ngoại giao đang được tiến hành nhằm thiết lập nền tảng cơ bản cho các cuộc đàm phán hướng tới sớm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 17 năm qua tại Afghanistan.

Trong một tuyên bố, Washington khẳng định các cuộc gặp đang được tiến hành tại thủ đô Abu Dhabi của UAE là một phần trong những nỗ lực của Mỹ và các đối tác quốc tế nhằm thúc đẩy đối thoại với các bên liên quan Afghanistan hướng tới chấm dứt cuộc xung đột ở quốc gia Tây Nam Á này.

[Thêm một thủ lĩnh của Taliban ở Afghanistan bị tiêu diệt]

Theo tuyên bố trên, đặc phái viên Mỹ về vấn đề hòa giải Afghanistan Zalmay Khalilzad đã từng gặp và sẽ tiếp tục gặp tất cả các bên liên quan, trong đó có Taliban, nhằm hỗ trợ việc thiết lập cơ chế đàm phán đối với cuộc xung đột.

Tuy nhiên, tuyên bố không cho biết liệu ông Khalilzad có gặp các đại diện của Taliban trong ngày 17/12 hay không.

Về phần mình, người phát ngôn lực lượng Taliban Zabihullah Mujahid cho biết các đại diện của Saudi Arabia, Pakistan, UAE cũng sẽ tham gia cuộc đàm phán, vốn diễn ra sau ít nhất hai cuộc gặp giữa lực lượng Taliban và đặc phái viên Mỹ Khalilzad ở Qatar.

Theo các thủ lĩnh cấp cao của Taliban tại Afghanistan, các cuộc đàm phán này sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Trong khi đó, cùng ngày, đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách vấn đề Afghanistan Tadamichi Yamamoto cho rằng có cơ hội thật sự về việc hòa đàm chính thức giữa Chính phủ Afghanistan và Taliban.

Ông cho biết đã nhận thấy ý chí chính trị bên phía Chính phủ Afghanistan cũng như cam kết tiếp tục ủng hộ từ cộng đồng quốc tế cho đến khi đạt được một thỏa thuận hòa bình với Taliban.

Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các bên liên quan cần hành động nhằm xây dựng lòng tin, tạo điều kiện cho đối thoại, đặc biệt các nước trong khu vực cần tiếp tục tạo bầu không khí có lợi cho đàm phán, cho phép người dân Afghanistan giải quyết bất đồng thông qua các cuộc đàm phán.

Bất chấp việc Taliban từ chối không tham gia đối thoại trực tiếp với chính phủ được quốc tế công nhận của Afghanistan, cộng đồng quốc tế và Kabul vẫn không ngừng gia tăng các nỗ lực ngoại giao nhằm giải quyết xung đột.

Theo cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Afghanistan Hamdullah Mohib, mặc dù Chính phủ Afghanistan không tham gia trực tiếp cuộc gặp, song hôm 16/12, một nhóm quan chức nước này đã gặp giới chức Mỹ và Saudi Arabia ở UAE, thảo luận tiến trình hướng tới chấm dứt xung đột.

Trong thời gian gần đây, Mỹ không ngừng xúc tiến các nỗ lực nhằm đưa Taliban trở lại bàn đàm phán. Một mặt, Washington đã tăng cường các cuộc tiếp xúc trực tiếp với lực lượng này, mặt khác đẩy mạnh các biện pháp nhằm giành được sự ủng hộ từ các nước có ảnh hưởng trong khu vực, trong đó có Pakistan và Saudi Arabia./.
(TTXVN/Vietnam+)