Gioi chuc NATO thao luan truoc them hoi nghi thuong dinh hinh anh 1Quang cảnh hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng NATO tại Brussels, Bỉ ngày 16/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 22/3, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã thảo luận việc củng cố sườn phía Đông của tổ chức này.

Cuộc trao đổi diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO, dự kiến diễn ra ngày 24/3 tới.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, quan chức hai bên đã tập trung về những nỗ lực đang được thực hiện nhằm củng cố sườn phía Đông của NATO và công tác chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh bất thường của tổ chức này vào ngày 24/3.

Hai bên cũng trao đổi về hỗ trợ nhân đạo và an ninh mà các thành viên NATO cung cấp Ukraine, cũng như các nỗ lực nhằm tăng cường khả năng răn đe và phòng thủ của NATO.

Trong một thông báo khác, ông Price cho hay Ngoại trưởng Blinken cũng đã thảo luận với người đồng cấp Pháp Jean-Yves Le Drian về "những nỗ lực không ngừng của các đồng minh NATO và các đối tác trong Liên minh châu Âu (EU) nhằm cung cấp hỗ trợ an ninh quan trọng và viện trợ nhân đạo cho Ukraine."

[Tổng thống Mỹ công du châu Âu, thảo luận với đồng minh về Ukraine]

Theo kế hoạch, ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ cùng Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đến Brussels (Bỉ), nơi đặt trụ sở của NATO và EU, để tham dự các cuộc họp với lãnh đạo các nước thành viên.

Sau đó, Tổng thống Biden dự định đến Ba Lan, nước đồng minh có chung biên giới với Ukraine.

Chương trình nghị sự hội nghị được cho là về tình hình hiện nay tại Ukraine, cân nhắc các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga liên quan tới chiến dịch quân sự đặc biệt của nước này tại Ukraine cũng như xem xét siết chặt các biện pháp hiện có./.

 
Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)