Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Nga

Trong một video được công bố đầu giờ ngày 19/3, Tổng thống Zelensky khẳng định hiện là thời điểm để hai bên tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa về hòa bình và an ninh.
Tổng thống Ukraine kêu gọi đàm phán hòa bình toàn diện với Nga ảnh 1Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga tại cuộc đàm phán ở vùng Brest, Belarus ngày 7/3. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 19/3, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã kêu gọi các cuộc đàm phán hòa bình toàn diện với Nga.

Trong một video được công bố đầu giờ ngày 19/3, Tổng thống Zelensky khẳng định hiện là thời điểm để hai bên tiến hành các cuộc đàm phán có ý nghĩa về hòa bình và an ninh.

Trong khi đó, đánh giá về tiến trình hòa đàm hiện nay, ông Vladimir Medinsky, trưởng đoàn đàm phán Nga, cho biết các cuộc hòa đàm giữa Nga và Ukraine về quy chế trung lập của quốc gia Đông Âu này đang ghi nhận những tiến triển. Lập trường của cả Moskva và Kiev về vấn đề này đã "tiến gần ở mức có thể."

Theo các hãng tin của Nga, phát biểu ngày 18/3 tại Moskva, ông Medinsky nêu rõ vấn đề quy chế trung lập và việc Ukraine không gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là một trong những nội dung chính của cuộc hội đàm. Hiện hai bên đã đưa ra lập trường của mình tiệm cận nhau hơn.

Ông Medinsky cho biết thêm các nhà đàm phán đã "nửa chặng đường" hướng tới một thỏa thuận về việc "phi quân sự hóa" Ukraine.

[Tổng thống Putin: Nga sẵn sàng tìm kiếm giải pháp phù hợp với Ukraine]

Trong khi đó, ông Mikhailo Podolyak, Cố vấn Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, cho biết Kiev bảo lưu lập trường về lệnh ngừng bắn và đảm bảo an ninh với các biện pháp cụ thể.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày 18/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã có cuộc điện đàm kéo dài khoảng 10 phút.

Theo Điện Kremlin, nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva "làm tất cả mọi điều có thể" để tránh thương vong cho dân thường tại Ukraine, bao gồm mở các hành lang nhân đạo để sơ tán an toàn.

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về tiến trình hòa đàm hiện nay giữa Moskva và Kiev./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục