Gioi chuc Y te Han Quoc lo ngai ve lan song dich COVID-19 thu 3 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới trung tâm y tế ở Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Giới chức y tế Hàn Quốc đang lo ngại làn sóng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ 3 đang hình thành tại nước này khi số ca nhiễm mới ghi nhận trong một ngày đã lên tới con số gần 700 trong 2 ngày qua, theo đó cảnh báo làn sóng dịch bệnh này sẽ lớn hơn và kéo dài hơn.

Nhà chức trách y tế Hàn Quốc thông báo trong 3 tuần tới sẽ mở rộng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận nhằm kiềm chế dịch bệnh lây lan tại khu vực đông dân cư này.

Báo cáo của Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) ngày 10/12 ghi nhận có thêm 682 ca nhiễm mới tại nước này và đáng quan ngại là 646 ca trong đó là ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Riêng khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận, bao gồm tỉnh Gyeonggi và Incheon, ghi nhận 489 ca nhiễm mới.

[Dịch COVID-19: Thủ tướng Hàn Quốc nhấn mạnh tình hình "đáng báo động"]

Trước đó, ngày 9/12, Hàn Quốc ghi nhận có 686 ca nhiễm mới, mức cao thứ 2 kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại nước này hồi tháng 1.

Cho đến nay, ngày 29/2 là ngày Hàn Quốc ghi nhận số ca nhiễm mới cao nhất, 909 ca.

Dự báo đến sáng 11/12 Hàn Quốc sẽ có thêm hơn 600 ca nhiễm mới, khi các số liệu báo cáo tính đến 18 giờ ngày 10/12 (giờ địa phương) cho thấy nước này đã ghi nhận thêm 507 ca, trong đó riêng khu vực thủ đô Seoul và vùng phụ cận thêm 374 ca.

Trong một tuần qua Hàn Quốc ghi nhận hơn 3.000 ca nhiễm mới.

Theo kế hoạch, Hàn Quốc sẽ thiết lập các trung tâm kiểm soát dịch bệnh tạm thời ở khu vực thủ đô.

Theo đánh giá của giới chức y tế nước này, làn sóng dịch bệnh hiện nay ở Hàn Quốc dài hơn và quy mô lan rộng hơn so với tháng 1, thời điểm nước này phát hiện ca đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2.

Phóng viên TTXVN tại Seoul cho biết giới chức thủ đô đã thông báo số bệnh nhân COVID-19 ở khu vực Seoul và vùng phụ cận phải điều trị ngoại trú do thiếu giường bệnh đã lên đến 506 người.

Hiện chính quyền địa phương đang nỗ lực thu xếp giường bệnh cho bệnh nhân COVID-19.

Để ứng phó tạm thời, chính quyền tỉnh Gyeonggi cho biết đã phải thiết lập hệ thống chăm sóc tại nhà, trong đó các bác sỹ thường gọi điện thoại để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Chính quyền thành phố Seoul cho biết hiện tại chỉ còn lại 3 giường dành cho bệnh nhân nặng và chính quyền đang tận dụng các container làm phòng lưu trú cho bệnh nhân COVID-19./.

Lan Phương-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)