Gioi dau tu bi tac dong, chung khoan the gioi chim trong sac do hinh anh 1Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Thị trường chứng khoán toàn cầu đi xuống trong phiên ngày 28/2, trong đó chứng khoán Mỹ mất điểm trước những lo ngại về khả năng lãi suất tăng cao.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm phiên thứ hai liên tiếp, khi những phát biểu trong buổi điều trần trước Quốc hội của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell làm bùng lên đồn đoán Fed sẽ đẩy nhanh tốc độ tăng lãi suất.

Các chỉ số chính trên Phố Wall cũng chịu sức ép đi xuống từ sự sụt giảm mạnh của nhóm cổ phiếu năng lượng sau báo cáo về dự trữ dầu tại Mỹ.

Tại New York, chỉ số công nghiệp Dow Jones để mất 1,5%, còn 25.029,20 điểm; chỉ số S&P 500 hạ 1,1% xuống 2.713,83 điểm; và chỉ số công nghệ Nasdaq Composite giảm 0,8% xuống 7.273,01 điểm.

[Tân Chủ tịch Fed khẳng định duy trì việc tăng dần lãi suất]

Các thị trường chứng khoán tại Paris, Frankfurt và London đều giảm điểm trong bối cảnh giới đầu tư bị tác động bởi thông tin Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) trong lĩnh vực chế tạo của Trung Quốc giảm tháng thứ ba liên tiếp. Chỉ số này đã chạm mức thấp của 19 tháng trong tháng Hai. Thông tin trên đã tác động mạnh đến lĩnh vực năng lượng và khai khoáng của Anh bởi cường quốc châu Á này là khách hàng tiêu thụ nguyên liệu thô hàng đầu của Anh.

Ngoài ra, đồng bảng Anh cũng mất giá so với đồng USD trong phiên này trước phản ứng quyết liệt của Thủ tướng Anh Theresa May đối với dự thảo đề xuất của EU về Brexit. Văn bản phác thảo này đề cập tới một giải pháp, theo đó Bắc Ireland vẫn trong liên kết hoàn toàn với Cộng hòa Ireland - nước thành viên của EU, với thị trường chung EU và Liên minh thuế quan nếu không có giải pháp nào khác được đưa ra.

Phản ứng về văn kiện trên, Thủ tướng Theresa May cảnh báo London sẽ không bao giờ cho phép EU "làm xói mòn" sự toàn vẹn của hiến pháp nước này.

Phát biểu trước Quốc hội Anh, Thủ tướng May nêu rõ nếu được thực thi, văn bản trên sẽ hủy hoại thị trường chung của Anh, đe dọa sự toàn vẹn hiến pháp của Anh khi tạo ra một hàng rào thuế quan và điều tiết dọc Biển Ireland và sẽ không một Thủ tướng nào của Anh chấp nhận điều đó.

Tại London, chỉ số FTSE 100 giảm 0,7% xuống 7.231,91 điểm, chỉ số DAX 30 trên sàn Frankfurt (Đức) giảm 0,4% xuống 12.435,85 điểm, còn chỉ số CAC 40 tại Paris cũng giảm 0,4% xuống 5.320,49 điểm. Chỉ số tổng hợp EURO STOXX 50 giảm 0,6% xuống 3.438,96 điểm.

Trên thị trường tiền tệ, đồng bảng Anh được giao dịch ở mức 1,3769 USD/bảng so với mức 1,3909 USD/bảng trước đó./.
Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)