Gioi lap phap My dat thoa hiep ve du luat kiem soat sung dan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 21/6, một nhóm Thượng nghị sỹ Mỹ đã công bố một dự luật nhằm giải quyết nạn bạo lực súng đạn vốn đang gây rúng động nước này. Dù vẫn còn hạn chế, song  thỏa thuận lưỡng đảng này được xem là văn kiện quan trọng về kiểm soát súng đạn trong nhiều thập kỷ qua. 

Trong một tuyên bố, Thượng nghị sỹ Chris Murphy, người đứng đầu nhóm đàm phán của đảng Dân chủ, đã hoan nghênh dự luật này như là phần quan trọng nhất của dự luật chống bạo lực súng đạn trong gần 30 năm qua.

[Tin thêm về vụ nổ súng tại buổi biểu diễn âm nhạc ở thủ đô Washington]

Ông Murphy nhấn mạnh dự luật sẽ bảo vệ hàng nghìn mạng sống người dân Mỹ. Trong khi đó, lãnh đạo phe thiểu số Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell đã mô tả dự luật này là gói văn kiện "hợp lý,"

Đạo luật kiểm soát súng quan trọng cuối cùng của Chính phủ Mỹ được thông qua vào năm 1994, trong đó có việc cấm sản xuất súng trường tấn công và băng đạn dung lượng lớn cho mục đích dân sự.

Tuy nhiên, văn kiện này đã hết hiệu lực 10 năm sau đó và kể từ đó giới lập pháp Mỹ chưa đạt được một thỏa thuận cụ thể nào trong việc siết chặt kiểm soát súng đạn./.

(Vietnam+)