Gioi phan tich: Trung Quoc se tiep tuc tra dua Han Quoc ve THAAD hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD). (Nguồn: EPA)

Korea Times đưa tin, giới phân tích nhận định Trung Quốc có khả năng sẽ tiếp tục các biện pháp trả đũa kinh tế đối với Hàn Quốc sau khi lãnh đạo hai nước thất bại trong việc thu hẹp bất đồng xung quanh việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, trong cuộc gặp trực tiếp lần đầu tiên bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức hồi tuần trước.

Giới phân tích cũng bày tỏ hoài nghi về việc Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đạt được đồng thuận về THAAD tại cuộc gặp có khả năng diễn ra vào tháng 8 tới, nhằm kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Ông Park Won-gon, Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Handong Toàn cầu nhận định: "Sẽ không dễ dàng. Sẽ mất thời gian." Chuyên gia này cho hay: "Trung Quốc sẽ tiếp tục trả đũa và các biện pháp có thể trở nên nghiêm trọng hơn."

[Đại sứ Trung Quốc: THAAD là vấn đề lớn nhất trong quan hệ Hàn-Trung]

Giáo sư Park đề xuất thiết lập một cơ quan tham vấn cấp chuyên viên để thảo luận các điều kiện có thể giải quyết bất đồng về THAAD.

Giáo sư Park nêu rõ: "Ví dụ, Seoul và Bắc Kinh, trong quá trình thương lượng với Washington, có thể chính thức nhất trí rút THAAD khỏi Hàn Quốc nếu các mối đe dọa tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng được hạn chế. Và cơ quan tham vấn có thể thảo luận làm thế nào xác định các mối đe dọa được giảm bớt từ chính quyền Kim Jong-un."

Theo ông, Mỹ nên can thiệp vào việc giải quyết bất đồng này giữa Trung Quốc và Hàn Quốc

Giáo sư Kim Hyun-wook tới từ Học viện Ngoại giao Quốc gia Hàn Quốc cũng nhất trí quan điểm trên và nhấn mạnh: "Sẽ không thể giải quyết bất đồng giữa hai bên trong khoảng thời gian ngắn."

Giáo sư Kim cho rằng uy tín của Chủ tịch Trung Quốc sẽ "bị sa sút" nếu ông ấy đột ngột quyết định ngừng các biện pháp trừng phạt với Seoul, bởi ông ấy đã phản đối THAAD một cách dứt khoát trước mặt Tổng thống Moon, cũng như Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin trong khuôn khổ Hội nghị G20.

Ông Kim nhận định: "Với kỳ họp sắp tới của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Trung Quốc có thể không muốn làm bất kỳ điều gì có thể gây rủi ro tới sự nghiệp chính trị của mình."

Các nguồn tin thân cận với các doanh nghiệp Hàn Quốc dự đoán các doanh nghiệp này sẽ rút khỏi Trung Quốc nếu lãnh đạo hai nước tiếp tục duy trì thế bế tắc trong các cuộc gặp tiếp theo, có khả năng vào ngày 24/8./.
(Vietnam+)