GM và LG Energy Solution từ bỏ kế hoạch xây nhà máy pin thứ tư tại Mỹ

General Motors và tập đoàn sản xuất pin LG Energy Solution vừa khẳng định liên doanh của hai công ty này là Ultium Cells sẽ không tiếp tục kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin thứ tư tại Mỹ.
GM và LG Energy Solution từ bỏ kế hoạch xây nhà máy pin thứ tư tại Mỹ ảnh 1GM và LG Energy Solution từ bỏ kế hoạch xây nhà máy pin thứ tư tại Mỹ. (Nguồn: Reuters)

Hãng sản xuất ôtô General Motors và tập đoàn sản xuất pin LG Energy Solution vừa khẳng định liên doanh của hai công ty này là Ultium Cells sẽ không tiếp tục kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất pin thứ tư tại Mỹ.

Trước đó, hồi tháng 8/2022, Ultium Cells cho biết họ đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy sản xuất pin thứ tư tại Mỹ, với kinh phí dự kiến khoảng 2,5 tỷ USD, ở thành phố New Carlisle, bang Indiana.

"Chúng tôi đã thông báo rõ ràng rằng kế hoạch của chúng tôi bao gồm việc đầu tư vào nhà máy sản xuất pin thứ tư tại Mỹ, nhưng chúng tôi sẽ không bình luận về những lời đồn đoán," GM cho biết trong một tuyên bố hôm 20/1.

[General Motors vươn lên dẫn đầu về doanh số bán ôtô tại Mỹ]

Trong khi đó, LG Energy cùng ngày cho biết các cuộc thảo luận về nhà máy pin thứ tư vẫn đang được tiến hành "nhưng chưa có quyết định nào được đưa ra."

Kế hoạch này đã được tờ Wall Street Journal đưa tin trước đó.

Các nguồn tin cho biết GM vẫn có thể tiến hành kế hoạch xây dựng một nhà máy mới ở bang Indiana với một đối tác mới.

GM và LG Energy Solution đang xây dựng một nhà máy trị giá 2,6 tỷ USD ở bang Michigan, dự kiến khai trương vào năm 2024.

Vào tháng 12, Ultium Cells cho biết họ sẽ tăng cường đầu tư vào một nhà máy trị giá 2,3 tỷ USD ở bang Tennessee, dự kiến mở cửa vào cuối năm nay.

Hôm 20/1, GM cho biết họ đang đầu tư mạnh mẽ để thúc đẩy hoạt động sản xuất pin với LG Energy, đồng thời cho biết thêm nhà máy ở các bang Tennessee và Michigan sắp được mở cửa lần lượt trong năm 2023 và 2024.

"Những nhà máy này được kỳ vọng có thể sản xuất 400.000 xe điện (EV) ở Bắc Mỹ đến giữa năm 2024 và chúng tôi mong rằng đến năm 2025 sẽ có thể sản xuất hơn 1 triệu EV mỗi năm ở Bắc Mỹ," GM cho biết.

Tháng trước, Bộ Năng lượng Mỹ đã hoàn tất khoản cho vay giá rẻ trị giá 2,5 tỷ USD cho Ultium để xây dựng ba nhà máy.

Tổng thống Joe Biden đã đặt mục tiêu đến năm 2030 có 50% sản lượng ôtô của Mỹ là xe điện hoặc lai điện. GM có kế hoạch ngừng bán xe chạy xăng vào năm 2035 nhưng họ vẫn đang đầu tư vào sản xuất động cơ đốt trong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục