Goi hang ngan banh chung tang nguoi kho khan don Tet Dinh Dau hinh anh 1(Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Thông tin từ Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam ngày 6/1 cho biết, từ ngày 17- 19/1, tại đây sẽ diễn ra các hoạt động đón Tết Đinh Dậu 2017 với chủ đề “Góp tình-trao Tết,” đặc biệt là chương trình “Gói bánh chưng xanh cùng người nghèo ăn Tết” với sự tham gia góp sức của 100 phật tử Chùa Pháp Vân (Hà Nội); 150 đoàn viên thanh niên…

Trong chương trình các nghệ nhân làng nghề truyền thống thôn Ước Lễ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai (Hà Nội) sẽ hướng dẫn kỹ thuật gói bánh, đóng góp bánh chưng xanh tặng người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa, đồng bào gặp khó khăn do thiên tai, bão lũ... thuộc 4 tỉnh Điện Biên, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị.

Ban Tổ chức dự kiến sẽ dùng 200kg gạo nếp, 50kg đỗ xanh, 50kg thịt lợn, 3.000 lá dong, lạt … để gói 2.000 bánh chưng xanh; tặng 1.000 hộp mứt Tết, bánh, kẹo cho đồng bào nghèo đón Tết. Toàn bộ kinh phí cho hoạt động gói bánh chưng tặng đồng bào nghèo được huy động từ nguồn xã hội hóa.

Ngay sau phần khai mạc chương trình gói bánh chưng, Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tiến hành dựng cây nêu ngày Tết theo phong tục truyền thống. Đây là hoạt động truyền thống nhằm thể hiện tình cảm uống nước nhớ nguồn, trừ những điều xấu của năm cũ, bảo vệ cuộc sống bình yên cho con người; ước vọng đón Tết Đinh Dậu 2017 bình an, hạnh phúc với nhiều đổi mới, nhiều thành công cho cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Các hoạt động đón Tết Nguyên đán tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam là dịp để các thế hệ người Việt Nam thắt chặt sự đoàn kết, tương thân, tương ái, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, hướng tới một năm mới bình an, tốt đẹp.

Thông qua các hoạt động này, Ban Tổ chức muốn giới thiệu đến du khách trong nước, quốc tế những nét văn hóa đặc sắc trong truyền thống đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, góp phần bảo tồn, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam.

Trong dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, từ ngày 4-5/2 (tức ngày mùng 8-9 tháng Giêng âm lịch), Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ diễn ra chương trình “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc.”

Sẽ có gần 200 người là đại diện già làng, trưởng bản tiêu biểu, nhân sĩ trí thức, nghệ nhân của 16 cộng đồng dân tộc của 16 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền của cả nước tham gia chương trình “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017.

“Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” được tổ chức thường niên, đã góp phần tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam; tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Trong chương trình, đồng bào các dân tộc sẽ tái hiện một số lễ hội truyền thống đặc sắc như Lễ Xên bản (cúng bản) của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên; Tết Nào Pê Chầu (Lập và thay bàn thờ xử ca) của dân tộc H'Mông (Điện Biên) …

Ngoài ra còn có các chương trình đậm chất văn hóa vùng cao mùa Xuân như Hội chọi dê đầu Xuân huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang); trồng cây đầu Xuân-Sắc ban Tây Bắc; trò chơi dân gian ngày xuân và giao lưu ẩm thực ngày Tết của đồng bào các dân tộc…/. 

Thanh Giang (TTXVN/Vietnam+)