Google ghi nhận phát thải khí nhà kính tăng khi phát triển AI

Báo cáo môi trường hằng năm của Google công bố ngày 2/7 cho thấy lượng phát thải khí nhà kính của công ty đã tăng 48% trong 5 năm qua.

Khói thải bốc lên từ một nhà máy. (Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN)
Khói thải bốc lên từ một nhà máy. (Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN)

Google thừa nhận rằng tuy đặt mục tiêu phát thải ròng bằng 0, nhưng công ty đang phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính nhiều hơn trước đây vì cung cấp điện cho các trung tâm dữ liệu cần thiết cho việc phát triển công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI).

Báo cáo môi trường hằng năm của Google công bố ngày 2/7 cho thấy lượng phát thải khí nhà kính của công ty đã tăng 48% trong 5 năm qua.

Riêng trong năm 2023, tổng lượng phát thải của Google cao hơn 13% so với năm trước đó, chủ yếu do sự gia tăng mức tiêu thụ năng lượng của trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng của trung tâm này, mặc dù Google tăng cường sử dụng năng lượng sạch được tạo ra từ Mặt Trời và gió.

Trong báo cáo, Giám đốc phụ trách phát triển bền vững Kate Brandt và Phó Chủ tịch cấp cao Benedict Gomes nêu rõ: “Mặc dù đã đạt được tiến bộ, chúng tôi đang phải đối mặt những thách thức lớn, cần tích cực giải quyết. Khi chúng tôi tăng cường tích hợp AI vào các sản phẩm của mình, việc giảm lượng khí thải có thể gặp khó khăn khi nhu cầu năng lượng ngày càng tăng do cường độ tính toán AI cao hơn. Lượng khí thải này liên quan tới kế hoạch tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật của chúng tôi."

Không chỉ riêng Google phải đối mặt bài toán tăng cường năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI nhưng vẫn hạn chế phát thải khí nhà kính gây biến đổi khí hậu.

Microsoft mới đây cũng thừa nhận rằng lượng phát thải khí nhà kính của hãng này năm ngoái đã tăng 29% so với năm 2020 do hoạt động “đầu tư vào cơ sở hạ tầng cần thiết nhằm cải tiến công nghệ mới.”

Hiện Microsoft và Google là những công ty dẫn đầu trong cuộc đua phát triển AI, kể từ khi OpenAI phát hành ChatGPT vào cuối năm 2022. Cả Google và Microsoft đều cam kết trung hòa carbon vào cuối thập kỷ này.

Thậm chí, Microsoft đặt mục tiêu "âm carbon" vào năm 2050. Phát thải carbon âm, theo đó, lượng khí thải bị loại bỏ nhiều hơn lượng phát thải, hướng tới mục tiêu xa hơn trung hòa carbon bằng cách tích cực loại bỏ khí thải này ra khỏi bầu khí quyển Trái Đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục