Với sự ra mắt của bộ đôi điện thoại Pixel và Pixel XL mang thương hiệu "phone by Google" ngày 4/10, đã có những câu hỏi về những gì sẽ xảy ra với chương trình phần cứng Nexus kéo dài gần 6 năm qua của Google.

Bắt đầu với mẫu Nexus One năm 2010, đến nay chương trình phát triển phần cứng Nexus của Google đã có được một bộ sưu tập với tám điện thoại, bốn máy tính bảng, và hai đầu chơi đa phương tiện.

Tuy nhiên, tại sự kiện hôm qua, Google cho biết hãng "không có kế hoạch" cho một sản phẩm Nexus trong tương lai, và liền sau đó, trên trang bán hàng trực tuyến của hãng, hai mẫu điện thoại Nexus 6P và Nexus 5X đã bị loại bỏ, thay thế là tràn ngập hình ảnh của hai mẫu điện thoại Pixel mới cũng như các thiết bị khác.

Như vậy nhiều khả năng kỷ nguyên Nexus sẽ chấm dứt từ nay.

Với chương trình Nexus, dấu ấn rõ nhất của Google là hệ điều hành Android. Điện thoại Nexus và máy tính bảng là những thiết bị đầu tiên có được phiên bản mới của Android khi nó được phát hành, và chúng thường xuyên được bổ sung những tính năng phần cứng để tận dụng tính năng mới của hệ điều hành.

Google đã thử nghiệm các mức giá bán thiết bị trong chương trình Nexus, từ điện thoại thông minh cao cấp có giá trên 600 USD đến những lựa chọn tầm trung giá bán thấp hơn.

Các điện thoại và máy tính bảng Nexus đã được chấp nhận bởi những người dùng đam mê các sản phẩm của Google và làm ngơ trước xu hướng công chúng chung. Điều đó đã không giúp bởi thực tế rằng để mua một chiếc điện thoại Nexus chính hãng, người tiêu dùng sẽ thường phải thông qua cửa hàng ủy nhiệm của Google chứ không phải cửa hàng bán lẻ địa phương.

Hơn nữa, quá trình ra các bản nâng cấp điện thoại Nexus khá dài và trong quãng thời gian giữa hai thế hệ máy Nexus, người tiêu dùng hoàn toàn có thể mua được một thiết bị tốt hơn từ Samsung hay nhiều nhà sản xuất thiết bị Android khác - và có thể mua tại bất kỳ cửa hàng bán lẻ điện thoại di động nào.

Tuy nhiên, từ những gì chúng ta biết cho đến nay, thật khó để biết được chiến lược Pixel mới của Google sẽ diễn ra như thế nào và mọi thứ đang diễn ra dường như khá giống với chương trình Nexus thủa ban đầu.

Lợi thế thực sự của điện thoại Pixel cũng giống như đã được cung cấp bởi chương trình Nexus: là trải nghiệm phần mềm trực tiếp từ Google và lời hứa các bản cập nhật phần mềm nhanh chóng.

Để có thể thay đổi tất cả, Google cần cam kết tiếp thị các thiết bị mới rộng rãi hơn và bán chúng theo cách dễ dàng hơn cách đã làm với dòng Nexus./.