Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn Hiệp hội nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị (Hiệp hội Hòa Tài) do Tổng Thư ký Hiệp hội An Nguyệt Quân dẫn đầu theo thỏa thuận trao đổi đoàn hàng năm giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hòa Tài, ngày 13/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hòa bình Việt Nam Nguyễn Văn Huỳnh đã hội đàm với Tổng Thư ký Hiệp hội Hòa Tài An Nguyệt Quân.

Tại hội đàm, hai bên đã thông báo tình hình hoạt động, bước phát triển của hai tổ chức thời gian qua; thống nhất một số nội dung hợp tác thời gian tới. Theo đó, hai bên tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao hàng năm; mở rộng hợp tác trên nhiều lĩnh vực mới; tiếp tục hỗ trợ, ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương; tăng cường trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và thông tin chuyên đề về những vấn đề liên quan đến tình hình hai nước, khu vực và quốc tế; tăng cường phối hợp tham gia các hoạt động hội nghị, hội thảo của hai tổ chức; phối hợp cùng với các tổ chức khác của hai nước tiến hành một số hoạt động giới thiệu về văn hóa, du lịch Việt Nam tại Trung Quốc và ngược lại.

Đặc biệt, hai bên thống nhất sẽ thành lập đoàn khảo sát với quy mô từ 10-15 người, thời gian hai năm/lần, cùng trao đổi, tìm hiểu những vấn đề hai bên cùng quan tâm như: giáo dục, nông nghiệp, thương mại...

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Hòa bình Việt Nam Nguyễn Văn Huỳnh bày tỏ vui mừng trước quan hệ của hai tổ chức ngày càng phát triển tốt đẹp trong gần 30 năm qua trên tinh thần đường lối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước đã chỉ ra, trong đó nhấn mạnh nỗ lực hơn nữa để tăng cường tình cảm hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đáp ứng nguyện vọng và lợi ích căn bản của nhân dân hai nước.

Ông Nguyễn Văn Huỳnh tin tưởng, dưới sự lãnh đạo của hai Đảng, quan hệ giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hiệp hội Hòa Tài sẽ ngày càng phát triển, đóng góp chung cho việc đưa mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc không ngừng phát triển tốt đẹp vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phồn vinh của khu vực và thế giới.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga đã có buổi tiếp đoàn Hiệp hội Hòa Tài do Tổng Thư ký Hiệp hội Hòa Tài, ông An Nguyệt Quân làm Trưởng đoàn.

Gop phan thiet thuc cho quan he nhan dan hai nuoc Viet-Trung hinh anh 1Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) Nguyễn Phương Nga tiếp đoàn Hiệp hội Hòa Tài. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Tại buổi tiếp, bà Nguyễn Phương Nga hoan nghênh chuyến thăm của đoàn đến Việt Nam, đánh giá cao kết quả các cuộc làm việc của đoàn với Ủy ban Hòa bình Việt Nam; mong muốn Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hiệp hội Hòa Tài tiếp tục phát huy mối quan hệ tốt đẹp sẵn có góp phần thiết thực cho sự phát triển quan hệ nhân dân hai nước Việt-Trung, cho hòa bình trên khu vực và thế giới.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga gửi lời chúc mừng tới lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Trung Quốc về những thành tựu to lớn mà nhân dân Trung Quốc, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã giành được trong những năm qua; bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc sẽ hoàn thành thắng lợi các mục tiêu phát triển đề ra.

Bà Nguyễn Phương Nga cho biết trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam và Trung Quốc rất cần nỗ lực của nhân dân hai nước trong việc đóng góp vào hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới. Bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển tốt đẹp trong quan hệ hai nước, bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, sự tin cậy chính trị giữa các nhà lãnh đạo và nhân dân hai nước là vô cùng quan trọng.

Những hoạt động đối ngoại nhân dân giữa các tổ chức của Việt Nam và Trung Quốc có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm củng cố sự tin cậy của nhân dân hai nước. VUFO hoan nghênh, đánh giá cao các hoạt động giao lưu ngày càng được tăng cường giữa Ủy ban Hòa bình Việt Nam và Hiệp hội Nhân dân Trung Quốc vì hòa bình và tài giảm quân bị.

Chủ tịch VUFO Nguyễn Phương Nga mong muốn, trong thời gian thăm, làm việc tại Việt Nam, Đoàn công tác của Hiệp hội Hòa Tài trao đổi thêm nhiều phương hướng hợp tác với các tổ chức hòa bình của Việt Nam, tìm hiểu thêm về đất nước Việt Nam hiện nay.

Cảm ơn lãnh đạo VUFO đã dành thời gian tiếp đoàn, ông An Nguyệt Quân đánh giá cao bước phát triển vượt bậc của Việt Nam trong thời gian qua về kinh tế, đối ngoại, đặc biệt là việc Việt Nam hỗ trợ tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên lần thứ hai, góp phần nâng vị thế, vai trò quốc gia trong khu vực và trên trường quốc tế.

Ông An Nguyệt Quân bày tỏ hy vọng, thời gian tới tiếp tục nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo VUFO trong các hoạt động trao đổi, hợp tác với Ủy ban Hòa bình Việt Nam, tăng cường sự tôn trọng, tin cậy lẫn nhau của nhân dân hai nước. Theo ông An Nguyệt Quân, quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước còn chưa tương xứng với quan hệ chính trị giữa hai Đảng, hai Nhà nước; mong muốn thời gian tới, hai nước tăng cường các hoạt động giao lưu vì hòa bình, góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác Việt Nam-Trung Quốc./.

Thu Phương (TTXVN/Vietnam+)