Grab nhan khoan dau tu 150 trieu USD tu Mirae Asset, Naver hinh anh 1(Nguồn: Reuters)

Một quỹ khởi nghiệp do tập đoàn tài chính Mirae Asset của Ấn Độ và công ty cung cấp nội dung trên Internet - Naver của Hàn Quốc cùng thành lập đã quyết định đầu tư 150 triệu USD cho hãng cung cấp dịch vụ vận chuyển Grab đang hoạt động mạnh ở Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Mirae Asset cho biết số tiền đầu tư này nằm trong khoản 2 tỷ USD được công ty Grab có trụ sở ở Singapore huy động từ các nhà đầu tư toàn cầu, trong đó có Quỹ đầu tư quốc tế OppenheimerFunds, Công ty tài chính Ping An Capital của Trung Quốc và Tập đoàn tài chính quốc tế Macquarie Capital.

Quỹ trên được thành lập hồi tháng Ba năm nay để cấp vốn cho các công ty khởi nghiệp ở châu Á và Grab là điểm đến đầu tư đầu tiên của quỹ này.

[Grab bảo vệ quan điểm về độc quyền trong vụ mua lại Uber]

Trước đó, hồi giữa năm nay, hãng chế tạo ôtô Toyota của Nhật Bản cũng thông báo việc đầu tư 1 tỷ USD vào Grab, hãng cung cấp các dịch vụ đi chung xe đang thống trị thị trường Đông Nam Á theo một thỏa thuận với hãng này.

Theo Toyota, thỏa thuận trên nhằm hoàn tất sự kết nối cho hệ thống xe ôtô cho thuê của Grab và giới thiệu các dịch vụ kết nối đa dạng trên khắp khu vực Đông Nam Á, theo đó Toyota sẽ cử một giám đốc điều hành tham gia ban lãnh đạo của Grab, và một người khác làm giám đốc điều hành của hãng này.

Grab hiện là công ty dẫn đầu ngành dịch vụ đi chung xe ở châu Á. Đầu năm nay, Grab đã đạt được thỏa thuận mua lại mảng hoạt động tại Đông Nam Á từ Uber, đối thủ cạnh tranh khổng lồ từ Mỹ. Tuy nhiên, thương vụ này đang bị chặn ở một số quốc gia.

Tháng Tư vừa qua, Singapore cho biết sẽ đặt ra nhiều hạn chế đối với thương vụ trên cho đến khi hoàn tất điều tra để xác định thương vụ này có vi phạm các quy định về cạnh tranh hay không. Grab đang tìm cách mở rộng hoạt động, cung cấp các dịch vụ như vận chuyển đồ ăn, thanh toán trên mạng và các dịch vụ tài chính./.

(TTXVN/Vietnam+)