Hàng loạt các doanh nghiệp hàng đầu của châu Âu đã trình diễn các công nghệ xanh, thu hút rất đông sự quan tâm của người tham gia Hội nghị và Triển lãm về các giải pháp Kinh doanh xanh của châu Âu cho Việt Nam (Green-Biz 2013), diễn ra ngày 19-20/9 tại Hà Nội.

Trong khi Philips Việt Nam đem đến Green-Biz 2013 hàng loạt các giải pháp về chiếu sáng LED, OLED cho văn phòng, nhà xưởng, máy theo dõi bệnh nhân, máy trợ thở…, thì Schneider lại trưng bày các giải pháp quản lý tòa nhà, an ninh, dịch vụ kiểm toán năng lượng và quản lý năng lượng…

Đặc biệt, trong các gian hàng trưng bày tại Green-Biz 2013, hãng công nghệ Siemens đã đem đến một trải nghiệm rất thú vị với các giải pháp nguồn điện từ năng lượng hóa thạch, năng lượng tái tạo, chẩn đoán hình ảnh và xạ trị, tự động hóa công nghệ truyền động, vận chuyển bền vững cho các thành phố đang tăng trưởng…

[Green-Biz 2013: Giải pháp kinh doanh xanh cho VN]

Nói về vận chuyển bền vững, tiến sĩ Phạm Thái Lai, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Siemens Việt Nam nhận định, hiện nay khoảng 34% dân số của Việt Nam đang sinh sống tại các đô thị. Con số này sẽ tăng lên mức 45% vào năm 2020 và 60% vào năm 2030. Với tốc độ tăng trưởng đô thị hóa 3,4%/năm, mỗi năm có hơn 1 triệu người Việt Nam chuyển đến sống ở thành phố.

Việc dân số gia tăng tại các thành phố đã đặt ra các thách thức to lớn về cơ sở hạ tầng đô thị, đặc biệt là hệ thống vận chuyển. Bên cạnh đó, yếu tố môi trường như chất lượng không khí ô nhiễm đã làm cuộc sống ở thành phố bị ảnh hưởng sâu sắc.

Trên thực tế, tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và một số thành phố lớn vẫn đang là bài toán nan giải cho ngành giao thông. Trong khi đó, giao thông vận chuyển chính là một trong những yếu tố quyết định tính cạnh tranh, là cơ sở cho thương mại.

Ông Lai cho rằng, các thành phố cần một giải pháp giao thông hữu hiệu nhằm vận chuyển một cách hiệu quả, tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường.

[Vinamotor-Siemens ra mắt xe buýt hybrid ở Việt Nam]

Do đó, sự kết hợp của hệ thống giao thông vận chuyển công cộng như các tàu điện ngầm, xe buýt thân thiện môi trường (xe buýt điện, hybrid) và hệ thống quản lý giao thông thông minh sẽ là chìa khóa để giải quyết tình trạng này.

Trong tham luận của mình, phía Siemens cũng đã trình bày một giải pháp giao thông toàn diện của hãng với hy vọng sẽ giúp giảm đáng kể tình trạng tắc nghẽn giao thông tại các thành phố của Việt Nam./.