Ông Jimmy Morales - đại diện của đảng FCCN-Nacion, đang tạm bỏ xa các đối thủ. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Đảng Mặt trận Tiếp cận Quốc gia (FCCN-Nacion) đang dẫn đầu cuộc đua giành ghế Tổng thống Guatemala trong cuộc tổng tuyển cử được tổ chức chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Otto Perez Monila từ chức và bị bắt giam vì các cáo buộc tham nhũng.

Theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ 58,5% công bố ngày 7/9, ông Jimmy Morales - đại diện của đảng FCCN-Nacion, đang bỏ xa các đối thủ của mình với số phiếu 26,5%.

Theo sau đó là ông Manuel Baldizon - ứng cử viên của đảng Tự do Dân chủ Đổi mới (Lider) và bà Sandra Torres - đại diện cho đảng Đoàn kết Hy vọng Quốc gia (INE) với số phiếu lần lượt là 17,8% và 16,8%.

Nếu không ai trong số 14 ứng cử viên nhận được hơn 50% số phiếu, các cử tri sẽ bỏ phiếu vòng 2 vào ngày 25/10 tới để lựa chọn giữa 2 ứng cử viên dẫn đầu.

Cuộc tổng tuyển cử tại Guatemala bắt đầu ngày 6/9, các điểm bỏ phiếu mở cửa để 7,5 triệu cử tri đủ tư cách đến bỏ phiếu bầu ra một Tổng thống, một Phó Tổng thống, 158 nghị sỹ Quốc hội, 20 nghị sỹ thuộc Nghị viện Trung Mỹ và 338 thành viên các hội đồng địa phương.

Hoạt động bỏ phiếu diễn ra trong không khí yên bình. Chính phủ đã huy động khoảng 35.000 cảnh sát làm nhiệm vụ giữ trật tự trong thời gian bầu cử.

Guatemala đang trải qua cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc kể từ khi một số vụ bê bối tham nhũng bi phanh phui liên quan tới nhiều quan chức chính phủ, gồm Tổng thống Otto Perez Monila, cựu Phó Tổng thống Roxana Baldetti Elias, người đứng đầu các Bộ Tài chính, Viễn thông, Kinh tế, Y tế, Giáo dục và Nông nghiệp cùng với 5 quan chức cấp cao khác trong chính phủ.

Hiện ông Otto Perez đang bị tạm giam tại nhà tù quân sự Matamoros gần trung tâm thủ đô Guatemala City để phục vụ công tác điều tra đường dây tham nhũng trên.

Theo dự kiến, vào tuần tới, một thẩm phán Guatemala sẽ chính thức quyết định liệu có truy tố ông Perez hay không./.