Các nhân viên y tế mặc quần áo bảo hộ trước khi tiếp xúc với bệnh nhân Ebola. (Nguồn: AFP)

Ngày 18/3, tổ chức cứu tế Liên minh Hành động y tế quốc tế (ALIMA) thông báo mở cửa trở lại cơ sở y tế chuyên trị Ebola của mình tại miền Nam Guinea để điều trị một phụ nữ và con trai 5 tuổi của bà bị phát hiện nhiễm virus Ebola ngày 17/3.

Trước đó, hai người thân trong gia đình của họ đã tử vong vì Ebola.

Bác sỹ Richard Kojan của ALIMA hy vọng đợt bùng phát mới này sẽ sớm được ngăn chặn vì chính quyền và cộng đồng địa phương đã thành thạo các biện pháp xử lý thích hợp để chống chọi căn bệnh nguy hiểm chết người này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng cho biết từ ngày 16/3, giới chức y tế Guinea đã cảnh báo về các triệu chứng của Ebola tại làng Koropara, nơi gia đình bệnh nhân trên sinh sống, nằm cách thành phố lớn thứ hai của nước này Nzerekore (miền Nam) chừng 100km.

Chính phủ Guinea cho biết sẽ cách ly khu vực quanh nhà của hai mẹ con bệnh nhân nói trên và thông báo sẽ đến từng nhà kiểm tra để phát hiện ca nghi nhiễm Ebola trong vùng.

Một nhóm chuyên gia của WHO đã đến đây để tiến hành các xét nghiệm cần thiết sau khi phát hiện hai ca nhiễm mới. Ngoài ra, WHO đã cử thêm các chuyên gia tới đây trong vài ngày tới. Các đội ứng phó sẽ điều tra nguồn gốc các ca nhiễm mới để xác định, khoanh vùng, tiêm phòng và giám sát mọi trường hợp có tiếp xúc với hai bệnh nhân và với những người đã tử vong vì Ebola.

Khu làng Koropara cũng chính là nơi có ca nhiễm Ebola đầu tiên trong đợt dịch bùng phát tháng 12/2013. Bốn ca nhiễm và tử vong nói trên là những ca mới nhất ở Guinea kể từ khi nước này tuyên bố "xóa sổ" Ebola hồi cuối năm 2015. WHO kêu gọi ngăn chặn "con đường lây truyền bệnh" ở Guinea, Liberia và Sierra Leone - bốn nước nằm trong vùng dịch Ebola vừa qua./.