Ảnh minh họa. (Nguồn: vtv.gob.ve)

Ngày 10/12, Liên minh Thay đổi (AFC), đảng liên minh thành lập Chính phủ Guyana, đã đề nghị Quốc hội mới ở Venezuela bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại do Tổng thống Nicolas Maduro đưa ra nhằm trừng phạt nước này.

Trong điện mừng thắng lợi của liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) tại cuộc bầu cử Quốc hội hôm 6/12 vừa qua, AFC bày tỏ mong muốn Venezuela bãi bỏ cấm vận để cho phép nước này bán gạo đổi dầu thô với nước láng giềng.

Quan hệ giữa Venezuela và Guyana trở nên căng thẳng từ vài tháng nay do những tranh chấp lãnh thổ liên quan tới Esequibo sau khi Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ tiến hành thăm dò dầu khí ngoài khơi khu vực này hồi đầu năm và phát hiện trữ lượng dầu khí chưa khai thác có thể lớn nhất trên thế giới.

Ngay lập tức, Venezuela đã quyết định ngừng nhập khẩu gạo của Guyana vào đầu tháng 7.

Trong 4 năm gần đây, Venezuela nhập khẩu khoảng 40% sản lượng gạo của Guyana, vào khoảng 200.000 tấn và được thanh toán bằng đổi dầu thô.

Lượng dầu nhập khẩu từ Venezuela tương đương với một nửa nhu cầu sử dụng của Guyana.

Quyết định trên của Chính phủ Venezuela ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động sản xuất lúa gạo nước này.

Trao đổi gạo và dầu giữa hai nước láng giềng nằm trong khuôn khổ hợp tác của Tổ chức Hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) mà cả hai quốc gia đều là thành viên./.