Ha Giang vo hieu hoa qua bom chua 25kg thuoc no TNT hinh anh 1Lực lượng chức năng xử lý quả bom. (Ảnh: Đỗ Bình/TTXVN)

Ngày 12/1, Ban Công binh thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã tổ chức tháo gỡ, vô hiệu hóa thành công một quả bom nằm trong lòng đất tại khu vực tổ 5, phường Nguyễn Trãi, thành phố Hà Giang.

Người dân ở khu vực này cho biết, khi đang san ủi mặt bằng của sân bóng Cao Nguyên, lực lượng thi công phát hiện một quả bom lớn đang nằm trong lòng đất, đã lập tức báo cho cơ quan chức năng.

Để bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân, Ban Công binh phối hợp với các lực lượng chức năng canh gác và tiến hành tháo gỡ, vô hiệu hóa quả bom, vận chuyển đến nơi an toàn để xử lý.

Trung tá Nguyễn Văn Minh, Trưởng Ban Công binh tỉnh Hà Giang cho biết, đây là loại bom do Mỹ sản xuất, ký hiệu AN - M30, có trọng lượng 100 bảng Anh (tương đương với 45,2kg). Khi được phát hiện, bên trong quả bom vẫn còn 25kg thuốc nổ TNT, tuy đã được tháo chốt nhưng vẫn có nguy cơ phát nổ, rất nguy hiểm cho cộng đồng dân cư.

Ngay sau khi hoàn thành việc tháo gỡ, các lực lượng chức năng tiếp tục tổ chức rà soát kỹ xung quanh khu vực phát hiện quả bom để tránh những tổn thất đáng tiếc xảy ra.

Hà Giang là một tỉnh nghèo nhưng lại là địa phương thoát khỏi chiến tranh muộn nhất cả nước. Những năm qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã tiến hành rà phá và tìm ra hàng trăm quả mìn ở khắp các địa phương trong tỉnh, đặc biệt là khu vực biên giới, tuy nhiên đây là trường hợp phát hiện ra bom đầu tiên trên địa bàn thành phố Hà Giang./.

Đỗ Bình (TTXVN/Vietnam+)