Hà Nội: 60% gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc

Tại Hà Nôi, qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 60% trường hợp kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc.
Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội có 1.042 chợ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm bao gồm cả chợ cóc, chợ tạm và 417 siêu thị, cửa hàng kinh doanh sản phẩm động vật.

Ngoài ra, Hà Nội còn có 4.194 cơ sở tiêu thụ sản phẩm gia súc, gia cầm tươi sống như: nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể.

Theo thông tin được công bố tại cuộc giao ban thường kỳ do Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 17/9 tại Hà Nội, qua kiểm tra đã phát hiện 60% trường hợp kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch, không được kiểm tra, kiểm soát giết mổ.

Trong 60% trường hợp trên có khoảng 25-30% sản phẩm gia súc, gia cầm được giết mổ tại các điểm, hộ giết mổ thủ công ở các tỉnh lân cận vận chuyển vể Hà Nội tiêu thụ, 30-35% sản phẩm gia súc, gia cầm được giết mổ tại các điểm, hộ giết mổ nhỏ lẻ, thủ công tại các huyện ngoại thành Hà Nội.

Tuy nhiên, nhận thức cũng như ý thức chấp hành quy định của pháp luật về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ thú y của người kinh doanh, buôn bán sản phẩm gia súc, gia cầm rất thấp; một số khác vì lợi nhuận trước mắt đã sử dụng sản phẩm kém phẩm chất lượng, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một phần trách nhiệm do công tác tổ chức quản lý, tuyên truyền về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, vệ sinh an toàn thực phẩm của Ban quản lý các chợ, chính quyền địa phương chưa quan tâm chỉ đạo, thiếu kiểm tra đôn đốc và xử lý.

Đối với các cơ sở tiêu thụ như nhà hàng, khách sạn, bếp ăn tập thể thì nhận thức về pháp luật, trang thiết bị chế biến, bảo quản của những cơ sở này tương đối tốt.

Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra cũng đã phát hiện một số cơ sở sử dụng sản phẩm gia súc, gia cầm vận chuyển từ các nơi về không rõ nguồn gốc, không có giấy chứng nhận kiểm dịch; một số khác vì lợi nhuận trước mắt đã sử dụng sản phẩm kém phẩm chất, không đảm bảo điều kiện vệ sinh thú y và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để triển khai có hiệu quả công tác quản lý giết mổ gia súc, gia cầm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch, biện pháp thí điểm khôi phục và nâng cao hiệu quả hoạt động cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm thuộc Công ty cổ phần xuất nhập khẩu Foodex, huyện Đan Phượng (đến tháng 11 đi vào hoạt động).

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thành phố cũng đã đề xuất thực hiện thí điểm mở rộng (hoặc xây mới) một cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung bán công nghiệp trong quy hoạch đã được Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Sở Tài chính đề xuất mức hỗ trợ chi phí giết mổ gia súc, gia cầm theo mức bình quân áp dụng chung cho các cơ sở giết mổ đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật./.


P.A (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục