Hà Nội: Chia sẻ với hộ nghèo, công nhân dịp Tết Tân Sửu 2021

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội trao tặng 24.551 suất quà, trị giá 14,3 tỷ đồng đến đúng đối tượng được hưởng.
Hà Nội: Chia sẻ với hộ nghèo, công nhân dịp Tết Tân Sửu 2021 ảnh 1Trao tặng quà học sinh đang thực hiện cách ly tại trường tiểu học Xuân Phương, Hà Nội. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 4/2, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức Chương trình “Xuân chia sẻ-Tết đoàn viên” và phát động ủng hộ quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết năm 2020 có nhiều khó khăn, thử thách đối với Thủ đô và cả nước bởi những tác động của đại dịch COVID-19.

Tuy nhiên, chính trong khó khăn ấy, truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam lại được thổi bùng lên bằng những hoạt động sẻ chia, tương thân, tương ái của cả cộng đồng.

Cùng với những chính sách của thành phố, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức thành viên các cấp đã hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước toàn dân đoàn kết chống giặc COVID-19, chủ động tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, góp phần kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương, dù phải vừa phòng chống dịch, vừa ổn định đời sống, phát triển kinh tế, nhưng với phương châm "Không để người nghèo nào bị bỏ lại phía sau," Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố đã tham gia có hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ quỹ "Vì người nghèo."

Năm 2020, toàn thành phố đã tiếp nhận đăng ký, ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và công tác an sinh xã hội với tổng số tiền 83,1 tỷ đồng.

Từ nguồn quỹ vận động được, 1.090 nhà đại đoàn kết đã được xây, sửa, trong đó Quỹ “Vì người nghèo” cấp thành phố hỗ trợ xây dựng 90 nhà đại đoàn kết; hàng nghìn hộ nghèo được vay vốn, hỗ trợ về giống, phương tiện sản xuất... khi Tết đến, Xuân về.

Đặc biệt, nhờ những chính sách thiết thực của thành phố, sự chung tay của Mặt trận Tổ quốc, các ngành, đoàn thể, doanh nghiệp, nhà hảo tâm, đời sống của người dân gặp khó khăn đã được nâng lên, nhiều gia đình đã phát huy nội lực vươn lên thoát nghèo.

Đến nay, hộ nghèo của thành phố chỉ còn 0,21% và thành phố là đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia của cả nước.

Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội cho thấy cùng với những chính sách chăm lo cho người nghèo của Trung ương, thành phố Hà Nội, hằng năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã sớm triển khai các văn bản đến 30/30 đơn vị quận, huyện, thị xã và các tổ chức thành viên về việc chăm lo, hỗ trợ cho hộ nghèo mỗi dịp Tết đến, Xuân về; tổ chức nhiều hoạt động sẻ chia, hướng về người nghèo để mọi nhà đều có Tết, mọi người được vui Xuân.

Nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội trao tặng 24.551 suất quà, trị giá 14,3 tỷ đồng đến đúng đối tượng được hưởng.

Đặc biệt, nhằm chia sẻ tới hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, người khuyết tật, công nhân, sinh viên gặp hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bão lũ năm 2020, ngay tại chương trình, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã trao tặng 50 xe máy điện Vinfast do Tập đoàn Vingroup tài trợ trị giá hơn 1,1 tỷ đồng; 314 suất quà Tết cho người khuyết tật, trẻ mồ côi, hội viên Hội người mù, hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, sinh viên miền Trung không về quê vui Tết...

Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng các học sinh đang thực hiện cách ly tại Trường Tiểu học Xuân Phương 730 cuốn truyện tranh và mỗi cháu một bộ tô màu, một bộ đồ chơi...

[Hà Nội: Phục dựng nghi lễ cung đình tại Hoàng thành Thăng Long]

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã triển khai kế hoạch vận động ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” năm 2021.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đề nghị các tổ chức chính trị, xã hội và Mặt trận các cấp của thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam," tiếp tục đóng góp một phần nhỏ để tri ân sự cống hiến, hy sinh của cán bộ, chiến sỹ và nhân dân trên huyện đảo Trường Sa thân yêu của Tổ quốc.

Năm 2021, để thể hiện trách nhiệm, tình cảm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân Thủ đô, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội phát động và kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân Thủ đô nêu cao tinh thần đại đoàn kết dân tộc, tiết kiệm chi tiêu, khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, ủng hộ Quỹ “Vì biển, đảo Việt Nam” năm 2021.

Thời gian phát động và tiếp nhận ủng hộ Quỹ “Vì biển đảo Việt Nam” từ ngày 1/2/2021 đến ngày 15/4/2021.

Năm 2020, trong khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, việc vận động ủng hộ Quỹ "Vì biển, đảo Việt Nam" do Ủy ban Mặt trận Việt Nam thành phố Hà Nội phát động đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ và nhân dân Thủ đô, các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và đã tiếp nhận được trên 44,2 tỷ đồng, cao hơn so với những năm trước đây.

Thành phố đã trao 38 tỷ đồng cho Bộ Tư lệnh Hải quân để xây dựng công trình Nhà văn hóa đa năng, phục vụ đời sống của quân và dân trên huyện đảo Trường Sa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục