Đoàn đại biểu cấp cao thành phố Hà Nội do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải dẫn đầu, đã có chuyến thăm làm việc tại Cộng hòa Pháp từ 14-18/9.

Tại Pháp, ông Hoàng Trung Hải đã có cuộc gặp, làm việc với Bí thư toàn quốc Đảng Cộng sản Pháp Fabien Roussel; hội đàm với bà Valérie Pécresse, Chủ tịch Hội đồng Vùng thủ đô Ile-de-France; thăm và làm việc với một số tập đoàn, doanh nghiệp đang triển khai các mô hình công nghệ cao trong các lĩnh vực cung cấp nước sạch, xử lý nước thải và chất thải rắn.

Tại cuộc hội đàm, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng sang thăm, làm việc với chính quyền vùng Ile-de-France và cho rằng cuộc làm việc lần này giữa hai bên sẽ góp phần củng cố hơn nữa quan hệ thân tình giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France trong năm kỷ niệm 30 năm quan hệ hợp tác giữa hai địa phương.

Trên nền tảng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực giữa Việt Nam và Pháp, ông Hoàng Trung Hải đánh giá cao thế mạnh và sự phát triển của vùng Ile-de-France. Đây là một trong bốn vùng đô thị có ảnh hưởng lớn nhất thế giới - cùng nhóm với London (Anh), New York (Mỹ) và Tokyo (Nhật Bản).

Kể từ khi thiết lập quan hệ hợp tác năm 1989 đến nay, mối quan hệ hợp tác cấp địa phương giữa thành phố Hà Nội và vùng Ile-de-France đã không ngừng được củng cố và phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực như quản lý đô thị, giao thông công cộng, môi trường, bảo tồn và phát huy giá trị di sản, phát triển du lịch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh tầm quan trọng của việc triển khai các nội dung đã ký kết trong Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2021 vào tháng 6/2018 trong việc tạo nền tảng mới xây dựng mối quan hệ Hà Nội-vùng Ile-de-France trở thành mô hình kiểu mẫu về hợp tác cấp địa phương giữa Việt Nam và Pháp....

Hà Nội luôn coi trọng hợp tác toàn diện, hiệu quả, lâu dài với vùng Ile-de-France, đặc biệt là trong các lĩnh vực quy hoạch và quản lý đô thị, giao thông công cộng, xử lý rác thải và nước thải, cung cấp nước sạch, bảo vệ môi trường (cải thiện chất lượng không khí), bảo tồn và phát huy giá trị các khu di sản, phát triển du lịch, chuyển giao công nghệ, nông nghiệp kỹ thuật cao...

[Hợp tác giữa Hà Nội và vùng Ile-de-France là một mô hình mẫu]

Bà Valérie Pécresse đánh giá cao quan hệ với thủ đô Hà Nội, cho rằng dư địa hợp tác giữa hai bên còn rất lớn, cần quan tâm thúc đẩy; đồng thời nhất trí với quan điểm cần triển khai hiệu quả các nội dung của Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2018-2021 mà hai bên đã ký kết.

Trong thời gian tới, Ile-de-France sẽ tiếp tục hỗ trợ Hà Nội trong các lĩnh vực hợp tác truyền thống có thế mạnh, đặc biệt trong khuôn khổ của Chương trình cải thiện chất lượng môi trường đô thị Hà Nội có sự tài trợ của Cơ quan phát triển Pháp (AFD) mà hai bên đã ký kết trong giai đoạn 2018-2021. Bên cạnh đó, hai địa phương cũng sẽ dành ưu tiên cho các nội dung hợp tác phát triển kinh tế nhằm phát huy các kinh nghiệm, công nghệ của Ile-de-France đáp ứng các nhu cầu phát triển của Hà Nội.

Vùng sẽ tích cực xem xét việc tạo điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp của Hà Nội đến làm việc tại trung tâm khởi nghiệp Paris và đưa các doanh nghiệp thành công của Pháp thăm Hà Nội để trao đổi kinh nghiệm, khuyến khích sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đã dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh tại công viên Montreau và thăm Không gian mang tên Người tại Bảo tàng lịch sử sống của thành phố Montreuil./.

Linh Hương (TTXVN/Vietnam+)