Vụ cháy nghiêm trọng khiến khoảng 100 người mắc kẹt. (Ảnh: Cộng tác viên)

Một ngày sau vụ cháy hai tòa nhà CT4a và CT4b (Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội), những cư dân sinh sống tại đây vẫn chưa hết bàng hoàng về những gì đã xảy ra.

Lúi húi thu dọn đồ đạc trong cửa hàng tầng 1 tòa nhà, anh Tuấn (32 tuổi) lộ rõ vẻ mặt chán nản. Cửa hàng tạp hóa rộng chừng 40 mét vuông của gia đình anh giờ bị bao phủ bởi một lớp hắc ín đen kịt, hậu quả từ vụ cháy tối qua.

“Lúc đó, tôi cùng cả nhà đang ăn cơm thì nghe thấy tiếng mọi người tri hô, kế sau đó là 2 tiếng nổ lớn. Bỏ bát cơm đang ăn dở, tôi chạy ngay xuống tầng hầm thì thấy lửa từ hộp điện lan qua các xe máy kế bên,” anh Tuấn chia sẻ.

Anh Tuấn cho biết thêm, ngay sau khi ngọn lửa bùng phát, bảo vệ tòa nhà đã cắt điện để dập lửa, tuy nhiên do tầng hầm có nhiều xe máy, lửa lan ra rất nhanh. 20 phút sau, quản lý tòa nhà mới quyết định gọi điện cầu cứu cơ quan chức năng.

Sau vụ cháy, cửa hàng anh Tuấn tuy không thiệt hại nghiêm trọng, nhưng từ sàn nhà đến toàn bộ trang thiết bị trong nhà đều bị phủ một lớp hắc ín do khói từ vụ cháy..

Cả căn nhà bị bao phủ bởi một lớp bụi đen kịt. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Là một trong số rất nhiều người dân chầu chực từ sáng sớm để lấy tài sản, tư trang, chị Nga (40 tuổi, sinh sống tại tầng 2 tòa nhà) không giấu được sự hoảng loạn khi nhớ lại thời khắc nguy hiểm chị và gia đình vừa trải qua: “Thời điểm toà nhà cháy, ngoài tôi còn có đứa con và mẹ già bị gãy chân. Hai mẹ con tôi cố gắng cõng bà xuống nhà nhưng không thể, bởi vừa ra đến cửa khói đen khét lẹt bít kín lối đi. Thấy không thể đưa bà xuống được, tôi lấy khăn tẩm nước bịt mũi và miệng rồi chạy nhanh xuống chân cầu thang tìm người giúp. May mắn  lúc đó tôi gặp được lực lượng cứu hộ và nhờ họ lên nhà đưa mẹ tôi xuống. Chậm tý nữa là 3 người nhà tôi chết ngạt trên đó rồi.”

​Sau 5 giờ nỗ lực cứu hộ, lực lượng chức năng đã sơ tán an toàn khoảng 200 cư dân sinh sống tại 2 tòa nhà CT4a và CT4b.

Như VietnamPlus đã đưa tin, thời điểm xảy ra vụ cháy là tối Chủ Nhật nên lượng người có mặt trong tòa nhà khá đông. Sau khi khói lan từ hầm tòa CT4a sang CT4b, khoảng 100 người đã bị kẹt lại, lực lượng cứu hộ đã phải dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để cứu những người này thoát khỏi đám cháy.

Sáng nay (12/10), lực lượng công an đã cho người dân lên lấy đồ đạc cá nhân cần thiết. Tuy nhiên, tầng hầm của ngôi nhà CT4a vẫn đang được cơ quan chức năng phong tỏa nghiêm ngặt. Bên ngoài rất đông người dân hiếu kỳ đứng xem vụ việc.

Hiện chưa có thống kê về thiệt hại sau vụ cháy, nhưng theo người dân, thời điểm xảy ra vụ cháy, có rất nhiều xe máy dưới tầng hầm tòa nhà.

Bệnh viện Quân y 103 cũng cho biết, ngay trong tối qua, bệnh viện đã tiếp nhận khoảng 20 trường hợp cấp cứu từ vụ cháy.