Theo ông Nguyễn Thủy, Trưởng phòng Trung tâm điều hành xe buýt Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco), nhằm tạo điều kiện thuận lợi tốt nhất cho nhân dân đi lại đảm bảo trật tự, an toàn trong dịp Tết Quý Tỵ trên các tuyến xe buýt, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đã lên kế hoạch bố trí và dự phòng số xe buýt tăng cường để phục vụ Tết.

Thông tin trên được đưa ra trong Hội nghị giao ban báo chí của Thành ủy Hà Nội về hoạt động xe buýt năm 2012, phương hướng nhiệm vụ năm 2013, kế hoạch phục vụ Tết Quý Tỵ diễn ra vào chiều nay (15/1).

Theo nhận định của Transerco, Tết Nguyên Đán Quý Tỵ năm 2013 được nghỉ 9 ngày liên tục nên lưu lượng hành khách sẽ tăng đột biến vào những ngày trước và sau Tết, tập trung nhiều về các bến xe liên tỉnh như Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình, Yên Nghĩa… và các tuyến trục Quốc lộ 1, 3, 5, 6 và Quốc lộ 32.

Cụ thể, đối với những ngày trước Tết (từ ngày 1/2-6/2, tức 21-26 tháng Chạp) và sau Tết (từ ngày 14-18/02/2013, tức từ ngày 6 - 9 tháng Giêng), học sinh, sinh viên các trường Đại học, Cao đẳng và người dân ngoại tỉnh về nghỉ Tết Nguyên Đán sau đó đổ xô Hà Nội làm việc sau Tết, do vậy, hành khách sẽ tập trung đông trên các tuyến buýt có đầu bến là các bến xe liên tỉnh, Ga Hà Nội, điểm trung chuyển Long Biên, Cầu Giấy…, các tuyến có lộ trình đi qua các trường Đại học, Cao đẳng và các tuyến có lộ trình ra các khu vực ngoại thành.

Theo đó, vào những ngày cao điểm này, Tổng Công ty sẽ bố trí từ 8.000 - 9.000 lượt xe/ngày, thời gian mở bến từ 4 giờ 35 đến 21 giờ với tần suất từ 5-10-15-20/lượt.

Đối với những ngày nghỉ trong Tết (Từ ngày 7/2-14/2, tức từ ngày 27 tháng Chạp đến 5 tháng Giêng), lượng hành khách chủ yếu là nhân dân Thủ đô và các vùng lân cận có nhu cầu sử dụng xe buýt để đi du xuân, thăm hỏi, chúc Tết, đặc biệt là trên các tuyến buýt từ các huyện ngoại thành vào trung tâm Thành phố.

Cụ thể, Tổng công bố trí hợp lý số xe tương ứng với nhu cầu lượng hành khách đi lại dịp này với mức thấp nhất là gần 3.000 lượt xe vào ngày mùng 1 Tết và cao nhất là 6.746 xe vào ngày 5 Tết.

Bên cạnh đó, nhằm chuẩn bị phục vụ tốt trong các ngày trước và sau Tết Nguyên Đán do lượng hành khách có thể tăng mạnh về quê và lên trở lại Hà Nội vào các ngày từ 1/2-8/2/2013 (tức 21-28 tháng Chạp) và từ ngày 15-19/2 (tức ngày 6-10 âm lịch), Tổng công ty đã bố trí dự phòng 68 xe/ngày/40 tuyến buýt có điểm đầu cuối là các Bến xe và lộ trình tuyến đi qua các trục chính, nhà ga, trường học, hướng xuyên tâm và ra ngoại thành... để sẵn sàng tăng cường giải tỏa khi lượng hành khách tăng đột biến tại các nhà ga, bến xe và điểm trung chuyển lớn.

Đề cập đến việc khí thải khói đen xe buýt gây ô nhiễm môi trường, ông Nguyễn Trọng Thông, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Vận tải Hà Nội khẳng định: “Xe buýt nội đô hiện nay không còn xả khói đen.”

Lý giải cho thực tế trên, ông Thông đưa ra thông số cụ thể, trong năm 2012, Transerco đã mua 156 xe mới (gồm 37 xe buýt nhỏ, 53 xe buýt trung bình và 64 xe buýt lớn) để thay thế 134 xe buýt cũ trên 7 tuyến nhằm mục tiêu không còn phương tiện xả khói đen và xe tuổi đời trên 10 năm hoạt động./.

Việt Hùng (Vietnam+)