Hà Nội đồng ý mở lại chuyến bay đi, đến TP.HCM và Đà Nẵng

Từ ngày 10/10-20/10/2021, đường bay giữa Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội-Đà Nẵng sẽ chính thức được mở lại, với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều); ngồi giãn cách 50% công suất.
Hà Nội đồng ý mở lại chuyến bay đi, đến TP.HCM và Đà Nẵng ảnh 1Hà Nội đồng ý tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội-Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày. (Ảnh: Đức Duy/Vietnam+)

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc số 3430/UBND-ĐT gửi Bộ Giao thông Vận tải tham gia ý kiến đối với việc mở đường bay nội địa thường lệ đi và đến thành phố Hà Nội.

Theo đó, Hà Nội ủng hộ các giải pháp đẩy mạnh phục hồi hoạt động sản xuất-kinh doanh, phát triển kinh tế-xã hội theo lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt. kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Về thời gian thực hiện, đường bay và tần suất khai thác, từ ngày 10/10-20/10/2021 tổ chức khai thác đường bay giữa Hà Nội-Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội-Đà Nẵng với tần suất 1 chuyến/ngày (chở khách 2 chiều); ngồi giãn cách 50% công suất.

"Tạm thời chưa khai thác đường bay từ các địa phương khác đến Hà Nội trên cơ sở đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố và các địa phương có liên quan. Tong thời gian tới, thành phố sẽ xem xét, tiếp tục báo cáo Chính phủ và Bộ Giao thông Vận tải điều chỉnh cho phù hợp," văn bản của Hà Nội nêu rõ.

Bên cạnh đó, công văn cũng nêu rõ hành khách từ sân bay Tân Sơn Nhất về Nội Bài và lưu trú tại thành phố Hà Nội cần đáp ứng các tiêu chí: Có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19, trong đó liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm xuất phát hoặc có giấy xác nhận khỏi bệnh COVID-19 không quá 6 tháng tính đến thời điếm xuất phát; phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ trước khi khởi hành; tuân thủ “thông điệp 5K.”

Hành khách khai báo y tế tại điểm xuất phát và điểm đến theo quy định tạm thời của Bộ Giao thông Vận tải; cam kết và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố và các địa phương liên quan; cách ly tập trung 7 ngày tại các khu cách ly tập trung của thành phố hoặc các cơ sở lưu trú (khách sạn) do thành phố công bố. Hành khách tự đảm bảo các chi phí cách ly và xét nghiệm theo quy định; sau thời gian cách ly tập trung tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà 7 ngày.

[Bộ GTVT 'chốt' phương án thí điểm khai thác 38 chuyến bay mỗi ngày]

Bên cạnh đó, thành phố công bố các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở lưu trú, khách sạn phục vụ cách ly và chi phí liên quan để người dân tự lựa chọn. Trường hợp công tác công vụ, lực lượng tham gia phòng, chống dịch về Hà Nội thực hiện theo quy định của Bộ Y tế.

Với hành khách từ sân bay Đà Nẵng về Nội Bài và lưu trú tại thành phố Hà Nội đáp ứng các tiêu chí như trên, nhưng thực hiện cách ly tại nơi lưu trú/nhà trong thời gian 7 ngày, xét nghiệm 2 lần vào ngày đầu tiên và ngày thứ 6 trước khi kết thúc cách ly và tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú/nhà 7 ngày tiếp theo.

Hành khách cam kết về trách nhiệm phòng dịch COVID-19 và các chi phí xét nghiệm, cách ly (nếu có) theo quy định của địa phương nơi đến khi mua vé máy bay.

Hà Nội cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải xem xét, chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam phối hợp với các đơn vị liên quan có trách nhiệm làm việc với các tỉnh, thành phố đế có phương án vận chuyển công dân từ sân bay quốc tế Nội Bài về địa phương.

Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không, các hãng hàng không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, không để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng; phối hợp chặt chẽ với thành phố Hà Nội (Sở Giao thông Vận tải Hà Nội) đế đảm bảo hành khách đến đúng nơi đã đăng ký lưu trú (tạm trú) và chấp hành việc giám sát dịch tễ.

Ngoài ra, Hà Nội đề nghị bố sung thêm phần quy định trách nhiệm đơn vị bán vé chỉ bán cho khách có đủ điều kiện được bay theo quy định; chỉ cho phép hành khách đủ điều kiện bay lên máy bay.

Nếu đế lọt hành khách đến sân bay điểm đến không đủ điều kiện phải chịu trách nhiệm chở khứ hồi hành khách quay trở lại điểm đi; phối hợp với Cục Hàng không Việt Nam, Cảng hàng không và các cơ quan liên quan căn cứ vào kê khai của khách mua vé, có trách nhiệm gửi thông tin đến địa phương nơi hành khách đến trước chuyến bay để các địa phương có kế hoạch đón công dân và thực hiện quản lý theo dõi y tế theo quy định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục