Đông đảo người dân tới thưởng lãm để lưu lại những khoảnh khắc đẹp nhất bên hoa anh đào giữa tiết trời Xuân của Thủ đô Hà Nộị. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Thông tin từ Ban tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản tại Hà Nội cho biết không gian trưng bày hoa anh đào tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ tiếp tục kéo dài thêm một ngày, đáp ứng nhu cầu thưởng lãm hoa của người dân Thủ đô và du khách.

Không gian trưng bày kết thúc vào ngày 27/3 thay vì 26/3 như kế hoạch trước đó. Như vậy, đây là năm thứ ba liên tiếp, không gian trưng bày hoa anh đào tại Hà Nội phải kéo dài thêm ngày trưng bày so với kế hoạch ban đầu, do hoa anh đào vẫn đảm bảo độ tươi đẹp và lượng khách tham quan vẫn rất đông.

Cũng theo Ban tổ chức, tính đến cuối ngày 26/3, khoảng 100.000 lượt người đã đến thưởng lãm không gian trưng bày hoa anh đào tại Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản sau ba ngày diễn ra lễ hội. Mật độ khách trong khu vực trưng bày hoa từ 9-11 giờ thường xuyên từ 5.000-7.000 người.

Theo dự kiến ban đầu, khoảng 50 cây hoa anh đào và 10.000 cành anh đào được trưng bày quanh khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ, tuy nhiên do thời tiết Hà Nội những ngày cuối tuần nắng ấm và diện tích trưng bày hoa đào mở rộng nên số lượng cành hoa anh đào được trưng bày lên tới 30.000 cành.

[Đông nghịt người dân Thủ đô đến lễ hội hoa anh đào]

Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội, Ban tổ chức thường xuyên cắt tỉa, chăm sóc và thay thế các cành hoa anh đào héo bằng cành tươi, đảm bảo không gian trưng bày hoa luôn đẹp để phục vụ khách tham quan. Đặc biệt, ngày 24/3, Ban tổ chức hưởng ứng Giờ trái đất, tắt bớt các thiết bị chiếu sáng nhưng lượt khách tham quan khu vực trưng bày hoa vẫn rất đông.

Mặc dù lượng khách đông nhưng hầu hết người dân Thủ đô và du khách đều ứng xử văn hóa khi tham gia lễ hội, không chen lấn, xô đẩy, tự giác xếp hàng đợi đến lượt ngắm hoa, chụp ảnh, không có hiện tượng ngắt hoa, bẻ cành tại khu vực trưng bày.

Tại không gian giới thiệu ẩm thực Việt Nam và Nhật Bản, trong ba ngày qua đã thu hút 27.000 lượt khách tham quan, thưởng thức các món ngon của Việt Nam và Nhật Bản. Các gian hàng được đánh giá cao về thiết kế, trang trí cũng như chất lượng các món ăn.

Trong quá trình triển khai các hoạt động tại Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp cùng Công ty cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC), Ủy ban Nhân dân quận Hoàn Kiếm và các đơn vị liên quan đảm bảo tốt các vấn đề vệ sinh môi trường, đảm bảo khu vực diễn ra lễ hội luôn sạch đẹp, trật tự an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ.

Nhìn chung, không gian trưng bày hoa anh đào nói riêng và Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản nói chung được người dân Thủ đô và du khách đánh giá cao về chất lượng, hình thức, quy mô, đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ văn hóa của nhân dân./.