Hà Nội kết luận vi phạm của các cá nhân, tổ chức vụ 8B Lê Trực

Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa có kết luận về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm tại công trình này.
Hà Nội kết luận vi phạm của các cá nhân, tổ chức vụ 8B Lê Trực ảnh 1Tòa nhà số 8B Lê Trực. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Liên quan đến việc xử lý những sai phạm về trật tự xây dựng tại công trình số 8B Lê Trực (quận Ba Đình, Hà Nội), Thanh tra Thành phố Hà Nội vừa có kết luận về việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ của các tổ chức, cá nhân để xảy ra vi phạm tại công trình này.

Phó Chánh Thanh tra Thành phố Nguyễn An Huy cho biết, theo Kết luận số 3017/KL -TTTP- P6 của Thanh tra Thành phố, các cơ quan quản lý Nhà nước thuộc thành phố Hà Nội đã buông lỏng quản lý, không có các biện pháp ngăn chặn vi phạm tại công trình 8B Lê Trực.

Cụ thể, Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên đã buông lỏng quản lý, trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường không thực hiện đúng trách nhiệm quản lý trật tự xây dựng về kiểm tra, xử lý, báo cáo theo quy định.

Sau nhiều lần kiểm tra nhưng không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình, không chấp hành văn bản đôn đốc của Thanh tra Sở Xây dựng, không báo cáo Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để xử lý theo quy định. Trách nhiệm nêu trên thuộc về lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên.

Đối với Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, Thanh tra Thành phố kết luận Thanh tra xây dựng quận đã không kiểm tra, báo cáo Ủy ban Nhân dân quận và Thanh tra Sở Xây đựng để chỉ đạo đôn đốc Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên xử lý công trình xây dựng trong giai đoạn chưa có giấy phép là chưa thực hiện đúng theo Quyết định 89/2007 của Thủ tướng Chính phủ.

Mặc dù, định kỳ hằng tháng, Ủy ban Nhân dân quận vẫn tổ chức giao ban, nghe thanh tra xây dựng quận và các phường báo cáo về công tác quản lý trật tự xây dựng để nắm tình hình địa bàn và chỉ đạo thực hiện; song Ủy ban Nhân dân quận thiếu sâu sát kiểm tra, do vậy không phát hiện kịp thời để chỉ đạo xử lý vi phạm về trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Do đó, Thanh tra Thành phố kết luận trách nhiệm trên thuộc Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình, trong đó có cả lãnh đạo và cán bộ quản lý trật tự xây dựng của quận này.

Đối với Sở Xây dựng Hà Nội, Thanh tra Thành phố kết luận, trước hết Phòng Quản lý cấp phép của Sở không thực hiện đúng quy định và chưa thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ. Cụ thể, khi Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính về công trình xây dựng không phép của chủ đầu tư, nhưng Phòng không lập biên bản kiểm tra hiện trạng công trình; chưa theo dõi, phối hợp với cơ quan địa phương và thanh tra xây dựng để quản lý xây dựng công trình theo giấy phép đã cấp.

Cũng theo Thanh tra Thành phố, sau khi đã cấp giấy phép xây dựng cho chủ đầu tư, Sở Xây dựng cũng thiếu trách nhiệm, chưa chỉ đạo đôn đốc, kiểm tra thường xuyên việc thực hiện xây dựng theo giấy phép là chưa thực hiện đúng theo quy định của Ủy ban Nhân dân Thành phố.

Đặc biệt, Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình trong nhiều giai đoạn đã không kiểm tra việc xây dựng của chủ đầu tư là không hoàn thành nhiệm vụ được giao; khi kiểm tra không làm rõ và không có biện pháp buộc chủ đầu tư phá bỏ phần công trình đã xây dựng sai so với giấy phép.

Khi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thực hiện các biện pháp ngăn chặn theo đề nghị, nhưng Đội Thanh tra xây dựng quận không ban hành quyết định đình chỉ thi công, không thông báo cho Ủy ban Nhân dân quận theo quy định là vi phạm Điều 20 Nghị định 180/2007 của Chính Phủ.

Khi lập biên bản kiểm tra chuyển Ủy ban Nhân dân phường đề nghị đình chỉ thi công công trình, Ủy ban Nhân dân phường không thực hiện, không đôn đốc và không báo cáo thanh tra Sở không thông báo cho Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để xử lý theo quy định, là vi phạm Quyết định của Thủ tướng và quy định của thành phố.

Thanh tra Thành phố cũng kết luận trong giai đoạn khi Thanh tra Sở Xây dựng nhận được văn bản báo cáo của Đội thanh tra xây dựng quận Ba Đình đã có văn bản đề nghị Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên đình chỉ thi công, phối hợp với Đội thanh tra xây dựng quận để có biện pháp đình chỉ có hiệu lực đối với công trình sai phép nhưng Ủy ban Nhân dân phường Điện Biên không thực hiện.

Tuy nhiên, Thanh tra Sở Xây dựng cũng chưa sát sao trong việc chỉ đạo, đôn đốc Đội thanh tra xây dựng quận kiểm tra thường xuyên, chưa kịp thời báo cáo Sở Xây dựng, thông báo đến Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình để có biện pháp xử lý đối với công trình sai phép là chưa đúng theo các quy định của thành phố…

Do vậy, Thanh tra Thành phố kết luận việc để xảy ra những tồn tại trên trách nhiệm thuộc về Sở Xây dựng, Phòng Quản lý cấp phép, Thanh tra Sở Xây dựng và các cá nhân có liên quan.

Kết luận của Thanh tra kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao Giám đốc Sở Xây dựng kiểm điểm trách nhiệm, có hình thức xử lý kỷ luật đối với tập thể, các cá nhân có sai phạm thuộc trách nhiệm quản lý; báo cáo đề xuất xử lý đối với cán bộ liên quan thuộc thẩm quyền thành phố quản lý, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định đối với những sai phạm nêu tại Kết luận Thanh tra.

Thanh tra Thành phố cũng kiến nghị Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội giao Chủ tịch Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân có liên quan, có hình thức xử lý kỷ luật theo quy định. Đồng thời tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, thường xuyên kiểm tra giám sát, kịp thời phát hiện, đôn đốc, kiên quyết xử lý vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục