“Đến 21g ngày 30 Tết nếu bến xe vẫn còn hành khách, chúng tôi sẽ yêu cầu doanh nghiệp bố trí phương tiện hoặc huy động lực lượng thanh tra giao thông dùng xe nhỏ chở khách về quê kịp đón giao thừa”, ngày 22/12, ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội cho Vietnam+ biết như vậy.
 

“Tuy nhiên nhiều năm nay, chưa năm nào vận tải Hà Nội lại để khách ngủ qua đêm tại bến xe. Tình hình ùn tắc khách tại các bến xe cũng không xảy ra nhờ có những biện pháp quản lý, điều hành tốt”, ông Linh nói.

Vận chuyển khách tại chỗ
 

Cũng theo ông Linh, năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Tết cổ truyền thì lượng hành khách tăng trung bình từ 20 – 30%, ngày cao điểm tăng tới 150%. Để tránh những đáng tiếc xảy ra trong việc phục vụ vận tải khách trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Sửu, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chủ động triển khai sớm.
 

Cụ thể, Sở này chỉ đạo các doanh nghiệp vận tải tới làm việc tại các trường Đại học, Cao đẳng, khu công nghiệp… đề nghị vận chuyển khách tại chỗ nhằm giảm áp lực tình trạng học sinh, sinh viên và công nhân ùn ùn kéo ra bến xe làm tắc nghẽn. Theo đó, các trường học, khu công nghiệp sẽ thống kê số lượng hành khách, ký hợp đồng, hẹn ngày… rồi doanh nghiệp vận tải sẽ đến chuyển khách về quê cũng như bố trí đón khách trở lại Hà Nội sau Tết.
 

“Nếu được như vậy, chúng tôi sẽ không phải tất bật chạy đến bến xe để chen chúc về quê như mọi năm nữa. Có năm ra bến xe lại phải đợi hàng tiếng mới lên được xe…”, chị Nguyễn Thị Thu (công nhân tại Khu công nghiệp Sài Đồng, Gia Lâm) phấn khởi.
 

Ông Linh cho hay, do có những khó khăn về mạng lưới giao thông khi sáp nhập tỉnh (Hà Tây vào Hà Nội), Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có những kế hoạch để điều chỉnh như mở thêm hoặc kéo dài một số tuyến xe buýt từ trung tâm về các vùng xa. Đó sẽ là những tuyến như Hà Đông, Mỹ Đình - Chùa Hương, một số tuyến trên trục đường Láng – Hòa Lạc vào một số khu đô thị, khu công nghiệp… để bảo đảm nhu cầu đi lại của hành khách trong dịp Tết và Lễ hội đầu Xuân.
 

Giảm 10% giá vé cho đối tượng đặc biệt
 

Cũng trong đợt cao điểm phục vụ Tết Kỷ Sửu, ngày 19/12, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã có công văn gửi tới các bến xe, doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố này. Theo đó yêu cầu các doanh nghiệp vận tải giảm 10% giá cước vận tải cho những đối tượng là sinh viên, bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương/bệnh binh, nạn nhân chất độc màu da cam, người hoạt động trước Cách mạng tháng Tám, người tàn tật, người hoạt động cách mạng, kháng chiến bị địch bắt tù đày.
 

Ngoài ra, các bến xe phải niêm yết công khai thông tin về mức giảm giá cước, đối tượng giảm giá cước cũng như quy trình, thủ tục bán vé được giảm giá cước tại nơi bán vé, nơi giao dịch của doanh nghiệp để bảo đảm thuận lợi cho khách hàng.
 

Nhằm tạo môi trường an toàn cho hành khách, ông Linh cho hay Sở đã đưa ra một số quy định rất nghiêm khắc đối với trường hợp các xe vi phạm. Theo đó, mức xử phạt cao nhất là ngừng hoạt động đối với các xe cố tình vi phạm nghiêm trọng về bảo đảm an toàn giao thông. Các lực lượng chuyên trách sẽ phải tăng cường kiểm tra tại các bến xe nhằm bảo đảm các điều kiện an toàn cho phương tiện trước khi xuất phát. Nghiêm cấm các hành vi chở quá tải, hàng hóa lẫn với hành khách; lái xe, phục vụ trên xe uống rượu, bia và lái xe không có đủ giấy tờ, bằng cấp theo quy định…
 

“Nếu hành khách phát hiện sai phạm, có thể liên lạc với Chánh thanh tra của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, ông Thạch Như Sỹ (theo số điện thoại 0913211997) hoặc ông Hoàng Văn Mạnh, Phó Chánh thanh tra (điện thoại 0913217021) để kịp thời có hình thức xử lý”, ông Linh nói./.
 

Trung Hiền (Vietnam+)