Từ đêm hôm trước đến gần trưa 8/5 trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra trận mưa lớn, lượng mưa đo tại khu vực nội thành là 122,3mm, đặc biệt riêng thời điểm từ 9h20 đến 9h45 đã là 55mm. Các khu vực như đường Láng, lượng mưa đo được là 82,5mm, Vân Hồ 103mm, Long Biên 154mm.
 
Do mưa dồn dập, nước thoát không kịp đã gây ra nhiều điểm úng ngập trên các tuyến giao thông trọng điểm như Điện Biên Phủ-Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Thái Học, ngã năm Bà Triệu, Tông Đản, Phan Bội Châu-Lý Thường Kiệt, Hàng Chuối, Hòa Mã, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Lương Bằng, Đội Cấn, Khu vực gầm cầu chui (Long Biên)…
 
Nhiều nơi nước dâng ngập nửa bánh xe. Hàng dòng người và xe lòng vòng tránh điểm ngập đã gây ùn tắc giao thông. Các phương tiện giao thông chết máy hàng loạt phải dắt bộ đi tìm điểm sửa chữa.
 
Ông Nguyễn Lê, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội cho biết, do đã được chuẩn bị từ đầu năm, hệ thống cống, mương, sông được tăng cường công tác nạo vét, thông thoáng dòng chảy, mực nước trên hệ thống sông, hồ được giữ ở mức thấp nên ngay sau khi ngớt mưa các điểm ứ đọng nước rút nhanh, chỉ sau từ 15 đến 30 phút là có thể đi lại bình thường.
 
Một số điểm như Nguyễn Thái Học, Đội Cấn do ảnh hưởng của các công trình thi công cống hóa mương Hào Nam, mương Phan Kế Bính nên nước rút chậm. Do vậy, ngay từ 5h sáng, 100% lực lượng của Công ty Thoát nước đã triển khai ứng trực tại hiện trường, tua vớt rác miệng thu hàm ếch, khơi thông dòng chảy, dàn thiết bị cơ giới hỗ trợ tại các điểm trũng cục bộ để tăng cường khả năng tiêu thoát nước.
 
Công ty đã phối hợp với chủ đầu tư và đơn vị thi công công trình cống hóa mương Hào Nam, Phan Kế Bính để phá đập quây thi công, tăng khả năng thoát nước. Trạm bơm Yên Sở vận hành 5 bơm thông thường và 3 bơm khẩn cấp. Đến thời điểm 11h, úng ngập trên địa bàn đã cơ bản được giải quyết.
 
Tuy nhiên do hiện nay, trên địa bàn tiếp tục có mưa bổ sung và khả năng diễn biến của trận mưa còn phức tạp, công ty vẫn đang triển khai công tác ứng trực, vận hành trạm bơm Yên Sở và các trạm bơm cục bộ khác hạ mực nước trên hệ thống để chủ động đối phó.
 
Theo ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, trong 2-3 ngày tới toàn bộ khu vực phía Đông Bắc bộ, bao gồm cả thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục xảy ra những cơn mưa to và kéo dài./.
 
(TTXVN/Vietnam+)