Ha Noi: Lang nghe thanh nien hien ke xay dung Thu do hinh anh 1Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng tặng bức ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh dự Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên cho Thành Đoàn Hà Nội. (Ảnh: TTXVN)

Chiều 16/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng chủ trì hội nghị đối thoại với đoàn viên, thanh niên Thủ đô. Buổi gặp mặt, đối thoại được tổ chức vào dịp kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2022), trong những ngày cao điểm của Tháng Thanh niên năm 2022.

Cùng tham dự hội nghị đối thoại có Bí thư thứ Nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn và các đồng chí lãnh đạo thành phố, các đồng chí lãnh đạo các sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội; các tổ chức chính trị - xã hội của thành phố và hơn 100 đại biểu là cán bộ Đoàn các cấp, đoàn viên, thanh niên tiêu biểu trong các lĩnh vực đại diện cho hơn 3 triệu đoàn viên, thanh niên Thủ đô.

Lượng xung kích trong giai đoạn cách mạng mới

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, thấm nhuần sâu sắc quan điểm của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về vai trò của thanh niên. Đảng tiếp tục đề cao vai trò, vị trí quan trọng của thanh niên, xác định thanh niên là lực lượng xung kích trong giai đoạn cách mạng mới, thanh niên là rường cột của nước nhà, chủ nhân tương lai của đất nước, là lực lượng xung kích trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, một những yếu tố quyết định sự thành bại của sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, hội nhập quốc tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Thanh niên được đặt ở vị trí trung tâm trong chiến lược bồi dưỡng, phát huy nhân tố và nguồn lực con người.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng khẳng định, đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy chính quyền với đoàn viên thanh niên là hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để cấp ủy, chính quyền trực tiếp lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, những ý kiến, đề xuất của đoàn viên, thanh niên trong quá trình thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, thanh niên.

Thường trực Thành ủy, lãnh đạo thành phố sẽ tiếp tục chân thành lắng nghe, tiếp thu, giải đáp các vấn đề mà đoàn viên, thanh niên Thủ đô quan tâm, đề xuất, mong muốn được trao đổi, nhất là những đề xuất về tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai, tổ chức thực hiện các hoạt động, phong trào của Đoàn trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị Đoàn Thanh niên thành phố, đại biểu đoàn viên, thanh niên Thủ đô tham dự hội nghị tập trung nêu những vấn đề theo từng nhóm nội dung như: Hiến kế, đóng góp sáng kiến xây dựng Thủ đô; đề xuất của Đoàn Thanh niên trong việc tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Trong đó tập trung vào những nội dung, phần việc phù hợp, mang lại lợi ích thiết thực cho đoàn viên, thanh niên và tạo điều kiện thuận lợi cho công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Thủ đô; kiến nghị những khó khăn, vướng mắc, cơ chế, chính sách cần tháo gỡ cho đoàn viên, thanh niên cũng như các cấp bộ Đoàn thành phố. Đặc biệt là những những vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố.

Giải đáp kiến nghị, đề xuất của thanh niên

Hội nghị đã nghe Bí thư Thành Đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh trình bày các ý kiến, đề xuất từ 106 cơ sở Đoàn và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành đoàn, từ đó tổng hợp các nhóm vấn đề lớn, vấn đề mới được nhiều đoàn viên, thanh niên quan tâm để báo cáo, đề xuất với đồng chí Bí thư Thành ủy về các lĩnh vực văn hóa - thể thao - du lịch; công tác cán bộ; thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; cơ chế chính sách cho cán bộ Đoàn - Hội; phát triển tổ chức Đảng, đoàn thể; vai trò của thanh niên xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…

[Xây dựng thủ đô Hà Nội thực sự là nơi hội tụ các nguồn lực]

Bên cạnh đó, nhiều đoàn viên thanh niên đã đặt câu hỏi trực tiếp với đồng chí Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng về những ưu tiên của thành phố tập trung vào những lĩnh vực nào để huy động mọi nguồn lực cho phát triển Thủ đô; đề xuất Thành ủy, Ủy ban Nhân dân thành phố giao Thành Đoàn xây dựng Chương trình hành động của thanh niên xây dựng và phát triển công nghiệp văn hóa, công nghiệp sáng tạo Thủ đô; đề xuất Thành Đoàn đăng ký tổ chức một số hoạt động để quảng bá hình ảnh của Thủ đô đến bạn bè quốc tế nhân dịp SEA Games 31…

Ha Noi: Lang nghe thanh nien hien ke xay dung Thu do hinh anh 2Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng đối thoại với đoàn viên, thanh niên Thủ đô năm 2022. (Ảnh: TTXVN)

Các ý kiến đề xuất, kiến nghị của các đại biểu đoàn viên, thanh niên Thủ đô đã được lãnh đạo các sở, ban, ngành giải đáp. Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, Sở rất hoan nghênh sự tham gia của Thành Đoàn Hà Nội cũng như đoàn viên, thanh niên vào các hoạt động như: Số hóa các di tích trên địa bàn thành phố, thành lập các đội hình quảng bá văn hóa, du lịch. Sở Văn hóa và Thể thao sẽ xây dựng chương trình phối hợp hoạt động với Thành Đoàn Hà Nội ngay sau hội nghị.

Các câu hỏi liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới đã được Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Quyến giải đáp. Sở mong muốn công tác phối hợp với Thành Đoàn Hà Nội đi vào chiều sâu, phối hợp thực hiện các hoạt động đến tận cấp xã, phường.

Các kiến nghị của thanh niên về tham gia thương mại điện tử cũng là vấn đề được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quan tâm, hy vọng có sự phối hợp chặt chẽ để đoàn viên, thanh niên tham gia trực tiếp vào hoạt động thương mại điện tử, chỉ dẫn địa lý...

Ngoài ra, một số vấn đề như sửa chữa, cải tạo, nâng cấp các thiết chế văn hóa - giáo dục; công tác giáo dục tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên; thu hút, trọng dụng nhân tài, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; cơ chế, chính sách cho cán bộ Đoàn… cũng được các đồng chí lãnh đạo các ban, ngành thông tin cụ thể.

Tiếp tục phát huy vai trò của thanh niên

Đánh giá cao những kiến nghị, đề xuất của đoàn viên, thanh niên Thủ đô, đồng thời yêu cầu các cấp, ngành nghiêm túc ghi nhận và tiếp thu, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị, thời gian tới Đoàn Thanh niên thành phố cần nhận thức sâu sắc hơn nữa vai trò, sứ mệnh của tuổi trẻ, tự lực tự cường, xây dựng đất nước và Thủ đô hùng cường, thịnh vượng; đồng thời phát huy vai trò của thanh niên trong khởi nghiệp, lập nghiệp. Các cấp bộ Đoàn tiếp tục thực hiện tốt vai trò hạt nhân trong những phong trào thanh niên Thủ đô, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của thanh niên.

Thời gian tới, Đoàn Thanh niên thành phố cần đảm bảo tổ chức thành công Đại hội Đoàn các cấp, Đại hội Đoàn thành phố lần thứ 16 tiến tới Đại hội Đoàn toàn quốc; tập trung tham gia có hiệu quả các nhiệm vụ được phân công trong 10 chương trình công tác lớn của Thành ủy Hà Nội; tiếp tục đẩy mạnh hoạt động tình nguyện, phòng, chống dịch COVID-19…

Tại Hội nghị đã diễn ra lễ tuyên dương 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2021. Đây là những cá nhân đã đạt nhiều thành tích xuất sắc, tiêu biểu về trình độ, năng lực, phẩm chất đạo đức và gương mẫu, tiêu biểu trong lao động sáng tạo, học tập, rèn luyện, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)