Hà Nội: Bảo đảm an toàn cho học sinh, tăng cường quản lý lễ hội

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh học sinh về việc học bán trú.
Hà Nội: Bảo đảm an toàn cho học sinh, tăng cường quản lý lễ hội ảnh 1Đo thân nhiệt cho học sinh ở Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Tại Hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội ngày 14/2, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng lưu ý các cấp, các ngành phải tập trung rà soát các điều kiện tổ chức học trực tiếp cho học sinh, sinh viên bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, đồng thời tăng cường quản lý chặt các lễ hội, không để dịch bệnh lây lan có thể dẫn tới mất kiểm soát.

Theo đánh giá của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng, hiện số ca F0 trên toàn thành phố vẫn ở mức cao, khoảng 2.900 ca/ngày nhưng thành phố vẫn kiểm soát tốt tình hình.

Mọi hoạt động xã hội vẫn duy trì ổn định, không bị xáo trộn. Kinh tế Thủ đô ghi nhận những chuyển biến tích cực.

Tổng số bệnh nhân khỏi bệnh là trên 103.800 người. Tỷ lệ bệnh nhân tầng 1 phải chuyển tầng điều trị chỉ chiếm 0,37%. Hiện còn 67.421 người đang điều trị, trong đó số ca F0 điều trị ở tầng 1 chiếm trên 96%.

Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành, ủng hộ của người dân Thủ đô đối với các chủ trương, quyết sách của thành phố trong thời gian qua.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu các cấp, các ngành từ thành phố xuống cơ sở tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trước dịch bệnh; đẩy mạnh tuyên truyền để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc tinh thần này.

Đồng thời, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo các quận, huyện, thị xã, phường, xã, thị trấn phối hợp với Đảng ủy Khối các trường đại học, cao đẳng Hà Nội, các trường đại học, cao đẳng, học viện và gia đình, các chủ nhà trọ trên địa bàn quản lý chặt chẽ sinh viên ở trọ phân tán; rà soát, lập danh sách những người chưa tiêm vaccine phòng COVID-19.

[Hà Nội: Chuẩn bị tốt để học sinh từ lớp 1-6 các quận trở lại trường]

Các trường phải có kế hoạch tổ chức ngay việc kiểm tra, kiểm soát, tuyên truyền và đặc biệt là hỗ trợ sinh viên khi không may mắc bệnh.

Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ và tổ chức kiểm tra, giám sát các địa phương triển khai việc học trực tiếp cho các cấp học, nhất là học sinh chưa tiêm vaccine.

Đối với việc tổ chức học bán trú, ngành giáo dục và đào tạo, cấp ủy, chính quyền các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các trường tổ chức lấy ý kiến của phụ huynh học sinh.

Các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm quyết định tổ chức học bán trú theo tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Các cơ sở giáo dục-đào tạo phải nâng cao trách nhiệm, chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch, bảo vệ an toàn cho học sinh, sinh viên.

Đối với các cơ sở giáo dục, trung tâm văn hóa, thể thao... được trưng dụng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan phải bảo quản, sắp xếp để bàn giao lại cho đơn vị chủ quản.

Về công tác quản lý tổ chức lễ hội Xuân Nhâm Dần, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo Công an thành phố phối hợp với ngành văn hóa và thể thao, các quận, huyện, thị xã có kế hoạch tổ chức, bố trí đủ lực lượng tổ chức phân luồng, phân làn giao thông ở nơi tổ chức lễ hội, kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ “đầu vào," “đầu ra," nhắc nhở thường xuyên người dân tham gia lễ hội, có chế tài cần thiết bảo đảm thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch.

Người đứng đầu cấp ủy, chính quyền nơi có lễ hội phải chịu trách nhiệm về việc này.

“Các cấp, các ngành phải đặt trọng tâm vào công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại; tổ chức thực hiện tốt Chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm bao phủ một cách nhanh nhất mũi nhắc lại cho người dân trên địa bàn Thủ đô; tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động và tổ chức tiêm vét hết đối với người cao tuổi, người có nguy cơ cao chưa tiêm vaccine," ông Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng yêu cầu ngành y tế và các địa phương tăng cường phối hợp, cung cấp kịp thời, bảo đảm gói thuốc C cho các bệnh nhân tại các tầng điều trị, đặc biệt là những người điều trị tại nhà.

Các cơ sở điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 theo dõi, giám sát và báo cáo số liệu về các tầng điều trị, đặc biệt là số liệu và tỷ lệ chuyển tầng để tổ chức thu dung, điều trị và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bảo đảm an toàn tối đa cho người dân.

Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo báo cáo, kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tạo điều kiện cung cấp kịp thời vaccine và thuốc điều trị để bảo đảm thực hiện hiệu quả chiến dịch tiêm chủng và cung cấp đầy đủ thuốc cho người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục