Xây dựng thủ đô Hà Nội thực sự là nơi hội tụ các nguồn lực

Theo Bí thư Thành ủy, những vấn đề trình tại Hội nghị lần thứ bảy có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến sự phát triển của thủ đô Hà Nội không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cho nhiều năm tiếp theo.
Xây dựng thủ đô Hà Nội thực sự là nơi hội tụ các nguồn lực ảnh 1Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Trong hai ngày 23 và 24/2, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội (khóa XVII) tổ chức Hội nghị lần thứ bảy nhằm xem xét, cho ý kiến một số nội dung quan trọng.

Các nội dung được xem xét và cho ý ký như Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2011-2020; Báo cáo tổng kết thi hành Luật Thủ đô và báo cáo tổng hợp đề xuất chính sách xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi); báo cáo rà soát, đánh giá Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô được duyệt và định hướng nghiên cứu điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gắn với định hướng phát triển đô thị thành phố Hà Nội; sửa đổi, bổ sung Quy chế làm việc của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy khóa XVII.

Phát biểu khai mạc hội nghị vào chiều 23/2, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh và gợi ý một số nội dung cần tập trung nghiên cứu, thảo luận, xem xét và quyết định những vấn đề quan trọng được trình tại hội nghị. Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, những vấn đề trình tại hội nghị có ý nghĩa quan trọng, quyết định đến sự phát triển của thủ đô Hà Nội không chỉ trong nhiệm kỳ này mà cho nhiều năm tiếp theo.

[Thành phố Hà Nội đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế ngay từ đầu năm]

Về Đề án tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TW ngày 6/1/2012 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô trong giai đoạn 2011-2020, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận, tham gia đóng góp cụ thể vào báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết của Bộ Chính trị về tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết, đưa ra những đánh giá về nguyên nhân chủ quan, khách quan của 6 nhóm hạn chế, yếu kém; về các quan điểm và 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Trên cơ sở đó, đưa ra được những vấn đề có tính đột phá, những nội dung của dự thảo Nghị quyết mới này có tính vượt trội về cơ chế, chính sách, về phân cấp, ủy quyền cho Thủ đô, để Thủ đô thực sự là nơi hội tụ các nguồn lực, là động lực dẫn dắt, đi đầu trong phát triển kinh tế-xã hội, tạo hiệu ứng lan tỏa, liên kết vùng trong cả nước...

Đối với Báo cáo đánh giá tình hình thi hành Luật Thủ đô năm 2012 và đề nghị xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các đại biểu góp ý thẳng vào các chính sách, giải pháp được đề xuất nhằm hoàn thiện cơ bản Luật Thủ đô sửa đổi, tạo thể chế đặc thù, vượt trội, thuận lợi cho Thủ đô phát triển trong giai đoạn 10 năm tới và những năm tiếp theo.

Về định hướng nghiên cứu điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, gắn với quy hoạch thành phố Hà Nội và định hướng phát triển đô thị thành phố Hà Nội, ông Đinh Tiến Dũng đề nghị tập trung thảo luận, phân tích, đánh giá và tham gia cụ thể về những mục tiêu, quan điểm, định hướng và các giải pháp trọng tâm, nhất là 5 định hướng chính được Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố nhấn mạnh trong báo cáo, cụ thể là: Nghiên cứu định hướng dự báo dân số; nghiên cứu định hướng mô hình “Thành phố trong thành phố” tại khu vực phía Bắc và phía Tây thành phố; nghiên cứu định hướng cấu trúc không gian lấy trục sông Hồng là trục xanh làm trung tâm; nghiên cứu định hướng phát triển đô thị hai bên trục đường Vành đai 4; nghiên cứu định hướng sân bay thứ hai cho vùng Thủ đô Hà Nội tại khu vực phía Nam Hà Nội…

Trên cơ sở một số tờ trình do các lãnh đạo Thành ủy Hà Nội trình bày, hội nghị bước vào phần thảo luận tại 4 tổ. Theo chương trình, sáng 24/2, các đại biểu tiếp tục thảo luận tại tổ, chiều cùng ngày, hội nghị sẽ bế mạc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục