Thành phố Hà Nội tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19

88 tập thể và 64 cá nhân của Hà Nội có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.
Thành phố Hà Nội tri ân lực lượng tuyến đầu chống dịch COVID-19 ảnh 1Nhân viên y tế Hà Nội triển khai tiêm vaccine tại khu công nghiệp. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 22/2, Thành ủy, Hội đồng  Nhân dân, Ủy ban Nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức gặp mặt đại diện lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu tiêu biểu tham gia phòng, chống dịch COVID-19 nhân dịp 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022).

Thay mặt lãnh đạo thành phố, ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội ghi nhận, biểu dương và tri ân những nỗ lực, cố gắng, thành tích của đại diện lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu trong năm qua, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định thành phố tự tin cùng cả nước thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế-xã hội theo phương châm “thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.”

Đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp trong công tác phòng, chống dịch của các y, bác sĩ và lực lượng tuyến đầu thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, sự hy sinh của các y bác sỹ, lực lượng tuyến đầu đã để lại hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân và được bạn bè quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

[TP.HCM tri ân cá nhân, đơn vị vận chuyển cấp cứu người bệnh COVID-19]

Sự hy sinh, cống hiến ấy đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch của thành phố và của cả nước, tạo nên sức lan tỏa, tiếp thêm niềm tin cho người dân Thủ đô dịch bệnh chắc chắn sẽ bị đẩy lùi.

Theo Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Hà Nội đã quyết định dành nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực y tế cùng những chính sách hỗ trợ cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19 cao hơn mức quy định của trung ương.

Dự báo dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, khó lường, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị ngành y tế Thủ đô nói riêng và toàn bộ hệ thống chính trị thành phố nói chung cần tập trung nỗ lực thực hiện 4 nhiệm vụ chính, trong đó, mỗi cán bộ y tế, quân đội, công an…tham gia lực lượng tuyến đầu luôn là những tấm gương sáng về sự nỗ lực, hy sinh, không ngừng hoàn thiện về chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp để không chỉ giúp người dân gìn giữ, nâng cao sức khỏe, vượt qua bệnh tật mà còn để lại trong lòng nhân dân Thủ đô những tình cảm ấm áp nhất.

Ngành y tế Thủ đô cần tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; tập trung đổi mới và củng cố hoàn thiện hệ thống y tế từ thành phố đến cơ sở; ưu tiên đầu tư để tạo bước chuyển biến toàn diện về tổ chức, nhân lực, tài chính, cơ sở vật chất, trang thiết bị và cơ chế hoạt động của mạng lưới y tế cơ sở; phối hợp nâng cao hiệu quả y tế dự phòng để nâng cao sức khỏe ban đầu, chất lượng khám chữa bệnh cho người dân.

Đội ngũ y bác sỹ, cán bộ y tế, đặc biệt là những thầy thuốc nhân dân, thầy thuốc ưu tú của Thủ đô không ngừng nỗ lực, không ngừng nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật tiên tiến, thành tựu khoa học trong công tác phòng bệnh, khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

Ngành y tế Thủ đô cần tập trung triển khai quyết liệt các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, cụ thể là giám sát chặt chẽ tình hình dịch trên địa bàn, nâng cao năng lực dự báo, tính chuyên nghiệp trong công tác phòng, chống dịch, chủ động các phương án ứng phó hiệu quả trong mọi tình huống.

Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành của thành phố, các quận, huyện, thị xã tiếp tục quan tâm, đầu tư cho ngành y tế, nhất là y tế cơ sở; phải xác định đầu tư cho y tế là đầu tư cho sức khỏe, cho nhân dân vì một dân tộc Việt Nam khỏe mạnh về thể chất, minh mẫn về trí tuệ để xây dựng và bảo vệ Thủ đô và đất nước.

Thay mặt ngành y tế Thủ đô, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà đã chia sẻ những khó khăn, thách thức của lực lượng y tế và các lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đây là những lực lượng “nòng cốt” ngày đêm sát cánh cùng người dân Thủ đô chiến đấu với dịch bệnh, hoàn thành khối lượng lớn công việc, điển hình như chiến dịch tiêm chủng vaccine với quy mô chưa từng có.

Có những ngày lực lượng y tế thực hiện tiêm hơn 600.000 mũi vaccine phòng COVID-19 cho người dân, có những điểm tiêm triển khai đến 2, 3 giờ sáng. Đặc biệt, hưởng ứng phát động của Thủ tướng Chính phủ, chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân đã diễn ra xuyên suốt, an toàn, hiệu quả trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua trên toàn địa bàn thành phố.

Thông tin về kết quả năm 2021, Giám đốc Sở Y tế cho biết, ngành y tế Thủ đô đã thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu các chương trình mục tiêu y tế quốc gia, hoàn thành các kế hoạch, dự án theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế và thành phố.

Ngành đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2026; hoàn thiện, nâng cấp hệ thống y tế từ tuyến cơ sở đến các bệnh viện tuyến thành phố để ngành y tế có một diện mạo khởi sắc trong những năm tiếp theo.

Một trong những chiến lược trọng tâm của ngành y tế là ứng dụng công nghệ thông tin, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, phát triển các kỹ thuật tiên tiến trong lĩnh vực sản khoa, ngoại khoa, ung bướu, tim mạch. Điển hình, công tác sản khoa có nhiều tiến bộ tích cực, với việc thành lập Trung tâm can thiệp bào thai đặt tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội…

Dịp này, 56 tập thể và 27 cá nhân thuộc thành phố Hà Nội đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

32 tập thể, 37 cá nhân có thành tích trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và trong công tác phối hợp xét nghiệm, điều trị người mắc COVID-19 được nhận Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục