Ha Noi: Quan, huyen chu dong day hoc truc tiep cho hoc sinh lop 7-12 hinh anh 1Phó Chủ tịch thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Việc thành phố mở cửa trở lại các hoạt động không có nghĩa là buông lỏng, mà mở cửa có kiểm soát, quản lý hiệu quả. Đặc biệt, việc dạy và học cần phải được linh hoạt và tính toán phù hợp, sớm đưa học sinh trở lại trường.

Đây là yêu cầu của lãnh đạo Hà Nội tại cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố tổ chức ngày 17/3.

Số ca mắc COVID-19 có dấu hiệu giảm

Theo đánh giá của Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng, những ngày qua, số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành thành phố mặc dù vẫn còn cao nhưng đã có xu hướng giảm, tỷ lệ bệnh nhân F0 nhập viện thấp, số ca tử vong giảm. Điều đó cho thấy thành phố đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh.

Số liệu của sở y tế cho thấy tuần vừa qua (từ 10/3 đến 16/3), Hà Nội trung bình ghi nhận 28.968 ca bệnh/ngày. Trong số đó, ngày cao nhất ghi nhận 31.899 ca, song số ca bệnh có dấu hiệu giảm nhẹ.

Cùng với đó, thành phố đã rà soát, kiện toàn, bổ sung lại các Tổ theo dõi, hỗ trợ người nhiễm COVID-19 tại nhà và Tổ COVID cộng đồng với gần 120.000 người tham gia. 

Các mục tiêu cốt lõi của hoạt động phòng, chống dịch (kiểm soát tỷ lệ tử vong, chuyển nặng; đảm bảo số mắc không vượt quá năng lực tiếp nhận của hệ thống) vẫn được đảm bảo, phù hợp với tinh thần thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

[Hà Nội: Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được phép hoạt động sau 21h]

Cũng theo ông Dũng, đến nay, thành phố đã mở cửa trở lại các hoạt động để thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng đảm bảo kiểm soát tình hình dịch. Vì thế, các địa phương cần chủ động hơn nữa trong xây dựng các phương án, kịch bản ứng phó dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. 

Lãnh đạo thành phố lưu ý chú trọng công tác phòng, chống dịch theo phương châm “4 tại chỗ”, tuyệt đối không được chủ quan lơ là, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra.

Ngoài ra, ông đề nghị các địa phương tiếp tục quan tâm, hỗ trợ các bệnh nhân F0 có bệnh nền, người già, nhóm có nguy cơ cao đồng thời tiếp tục huy động sự vào cuộc của các tổ hỗ trợ, chăm sóc F0 điều trị tại nhà. Các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vaccine bổ sung mũi 3 và kết thúc trong tháng Ba này.

Bên cạnh đó, ông Chử Xuân Dũng đề nghị sở y tế phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh triển khai việc thực hiện chữ ký số nhằm hỗ trợ giải quyết thủ tục thanh toán bảo hiểm xã hội cho các bệnh nhân F0…

Có phương án phù hợp để học sinh trở lại trường

Thông tin tại phiên họp, bà Trần Lưu Hoa, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết tuần qua, tỷ lệ giáo viên và học sinh mắc COVID-19 giảm mạnh. Tình hình dạy học trực tiếp tại các trường vẫn đảm bảo và duy trì thích ứng linh hoạt theo các hướng dẫn, văn bản chỉ đạo của thành phố và ngành giáo dục.

Trước diễn biến của dịch COVID-19, đại diện sở giáo dục và đào tạo đề nghị các quận, huyện, thị xã tiếp tục chỉ đạo các cơ sở giáo dục đẩy mạnh tuyên truyền, cập nhật thông tin đầy đủ liên quan đến công tác phòng, chống dịch đồng thời tăng cường chỉ đạo các cơ sở giáo dục kịp thời báo cáo, xây dựng các phương án phù hợp với tình hình thực tế để cho học sinh trở lại trường.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Chử Xuân Dũng yêu cầu sở giáo dục và đào tạo sớm có hướng dẫn cụ thể để các quận, huyện, thị xã căn cứ vào số ca mắc chủ động quyết định việc dạy học trực tiếp cho học sinh từ lớp 7-12 phù hợp tình hình mới.

Đánh giá về tình hình dịch trên địa bàn thành phố, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định số ca mắc, số ca bệnh nhập viện có chiều hướng giảm trong 7 ngày gần đây. Tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân chuyển tầng cũng có xu hướng giảm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, giám đốc sở y tế cho rằng, cần phải tăng cường công tác giám sát các chủng virus trên địa bàn, giám sát các bệnh nhân để chủ động đối phó khi chủng mới xuất hiện cũng như có giải pháp ứng phó trong tình hình mới.

Ha Noi: Quan, huyen chu dong day hoc truc tiep cho hoc sinh lop 7-12 hinh anh 2Bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Để thích ứng với tình hình mới, bà Hà đề xuất thành phố tiếp tục thực hiện kế hoạch bảo vệ, giám sát người có nguy cơ và nguy cơ cao; tăng tốc hơn nữa tiêm phủ mũi 3 cho toàn bộ người dân; tăng cường công tác truyền thông, đặc biệt là việc khẩu trang và khử khuẩn, tự chăm sóc sức khỏe tại nhà…

“Các quận, huyện, thị xã tăng cường kiểm soát bệnh nhân tại địa bàn, trong đó theo dõi bệnh nhân trên các ứng dụng để kịp thời chuyển tầng với bệnh nhân nặng; tăng cường cấp phát thuốc cho các đối tượng đủ điều kiện; quan tâm phòng, chống dịch bệnh theo mùa để tránh dịch chồng dịch…,” bà Trần Thị Nhị Hà nhấn mạnh.

Chủ động đón khách quốc tế trở lại

Tại cuộc họp, đại diện sở du lịch cho biết kể từ ngày 15/3, hoạt động du lịch đã được mở cửa hoàn toàn bao gồm cả du lịch nội địa, đón khách quốc tế, đưa khách đi nước ngoài. 

“Sở du lịch đang khẩn trương xây dựng phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của Trung ương và thành phố,” đại diện sở du lịch cho hay.

Trong thời gian tới, sở du lịch kiến nghị các địa phương có kế hoạch tổ chức hoạt động du lịch đồng bộ, từ các điểm di tích đến các dịch vụ liên quan. Bên cạnh đó, sở du lịch cũng đề nghị các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền cho du khách về các tour, sản phẩm du lịch của các doanh nghiệp để người dân lựa chọn. 

Đặc biệt, SEA Games 31 là cơ hội để quảng bá du lịch Thủ đô với bạn bè quốc tế, vì vậy các địa phương cần đẩy mạnh tuyên truyền, chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này.

Liên quan đến vấn đề Việt Nam mở cửa đón khách du lịch quốc tế từ ngày 15/3, Phó Chủ tịch thành phố đề nghị sở du lịch chủ động các phương án để bảo đảm đón du khách an toàn phòng, chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, phối hợp với các cơ quan báo chí để đẩy mạnh thông tin truyền thông nhất là trong thời gian diễn ra SEA Games 31, góp phần thúc đẩy quảng bá du lịch Thủ đô, thu hút du khách quốc tế đến với Hà Nội./.

Xuân Quảng (Vietnam+)