Trước quan ngại của Ngân hàng thế giới (WB) về tiến độ dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Văn Khôi khẳng định thành phố đang quyết tâm hoàn thành dự án vào ngày 30/6/2015, đúng tiến độ theo gia hạn của Hiệp định tín dụng dự án.

Ngay trong tháng Chín này, thành phố sẽ phê duyệt đơn giá đất ở đối với các hộ dân trong diện giải phóng mặt bằng tại quận Cầu Giấy và Đống Đa.

Phó Chủ tịch Nguyễn Văn Khôi yêu cầu các địa phương sau khi có đơn giá đất cần tập trung giải phóng mặt bằng thu hồi đất. Sở Giao thông Vận tải đẩy nhanh tiến độ thiết kế kỹ thuật, đấu thầu và triển khai thi công các gói thầu, đồng thời chủ động phối hợp với các ngành chức năng để giải quyết những khó khăn, vướng mắc, đảm bảo dự án được triển khai và hoàn thành đúng tiến độ. Riêng tiểu dự án khu tái định cư, ngay trong năm 2013 phải hoàn thành để phục vụ di dân giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên, WB vẫn đang quan ngại về tiến độ phê duyệt đơn giá đất ở khi giải phóng mặt bằng chưa hoàn thành nên chưa xác định được tổng kinh phí để hoàn thiện hồ sơ tái cơ cấu dự án.

Đến nay, hệ số điều chỉnh giá đất ở khi giải phóng mặt bằng đường vành đai 2 đã được thành phố phê quyệt tại quận Tây Hồ và quận Ba Đình. Tại quận Cầu Giấy và quận Đống Đa cũng đã được liên ngành thẩm định, trình Ủy ban Nhân dân thành phố phê duyệt trong tháng 9/2013.

Trên cơ sở đó, Sở Giao thông Vận tải cũng xác định được tổng kinh phí giải phóng mặt bằng gửi WB để hoàn thiện hồ sơ tái cơ cấu dự án và kiến nghị WB sớm hoàn thiện hồ sơ, ký kết Hiệp định tín dụng dự án trong tháng 10/2013.

Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Hà Nội Phạm Hoàng Tuấn, hợp phần xây dựng đường vành đai 2, đoạn Nhật Tân - Cầu Giấy có 5 gói thầu xây lắp và 1 gói thầu xây dựng hệ thống chiếu sáng với chiều dài toàn tuyến 6,1km.

Đến nay, bốn gói thầu đang thi công còn hai gói thầu xây dựng nút giao thông Bưởi và xây dựng hệ thống chiếu sáng đang đấu thầu để khởi công xây dựng trong quý 1/2014.

Đến nay, công tác giải phóng mặt bằng cũng đã hoàn thành 555/1.506 phương án, còn lại 951 phương án chủ yếu là các hộ đang trong giai đoạn kiểm đến, công khai phương án...

Quỹ nhà tái định cư hiện đã bố trí cho khoảng 780 hộ dân với tổng số 939 căn hộ tại ba khu nhà CT13 - Khu đô thị Nam Thăng Long; Khu CT1 - Khu đô thị thành phố giao lưu; nhà N01 - 17 tầng thuộc khu di dân Tây Nam Trường Đại học Thương mại.

Bên cạnh đó, hợp phần xe buýt BRT của dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội gồm 8 gói thầu xây lắp và 4 gói thầu thiết bị, hợp phần tăng cường thể chế và tiểu dự án xây dựng khu tái định cư cho dự án cũng đang bám sát được tiến độ theo kế hoạch./.