Ha Noi tang hon 2.600 so tiet kiem Tinh nghia nhan dip 27/7 hinh anh 1Trao sổ tiết kiệm Tình nghĩa cho người có công. Ảnh minh họa. (Ảnh: Đại Nghĩa/TTXVN)

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh-Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2019), thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch tặng 2.645 sổ tiết kiệm “Tình nghĩa” (phấn đấu mỗi sổ tiết kiệm mức thấp nhất 1 triệu đồng) cho người có công; tu sửa, nâng cấp 65 công trình ghi công liệt sỹ; hỗ trợ tu sửa nâng cấp nhà ở đối với 262 hộ gia đình người có công...

Thành phố cũng đặt mục tiêu phấn đấu 100% hộ gia đình người có công có mức sống ổn định bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, không để hộ gia đình người có công tái nghèo.

Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã chăm sóc chu đáo đời sống vật chất và tinh thần đối với các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng còn sống, đảm bảo các mẹ có cuộc sống tốt nhất. Cụ thể, các địa phương nhận phụng dưỡng, đỡ đầu, xây mới hoặc sửa chữa nhà ở, nâng cấp tiện nghi sinh hoạt, đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng khi ốm đau hoặc qua đời, các cấp chính quyền, đoàn thể phải quan tâm chu đáo.

[Xuân về, Tết đến ở nơi mái ấm phụng dưỡng người có công]

Cùng với đó, các địa phương tiếp tục vận động cơ quan, đoàn thể, tổ chức chính trị nhận phụng dưỡng các mẹ mới được phong tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, với mức phụng dưỡng tối thiểu là 700.000 đồng/người/tháng.

Kỷ niệm 72 năm Ngày thương binh-liệt sỹ, thành phố Hà Nội sẽ tặng quà bằng tiền mặt 1 triệu đồng/người với Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh loại B, người hưởng chính sách như thương binh suy giảm khả năng lao động từ 21% trở lên, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 41% trở lên, đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sỹ (bố, mẹ, vợ, chồng, con, người có công nuôi), người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học đang hưởng trợ cấp...

Thành phố cũng ủy quyền cho Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã thăm, tặng quà 45 đơn vị, tổ chức tiêu biểu, mỗi suất trị giá từ 6-11 triệu đồng; tặng 72 suất quà cho cá nhân tiêu biểu, mỗi suất trị giá 2,5 triệu đồng.

Từ nhiều năm nay, thành phố Hà Nội luôn thực hiện đầy đủ, kịp thời các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước đối với người có công; nâng cao chất lượng, hiệu quả chương trình “Đền ơn, đáp nghĩa” góp phần chăm lo đời sống vật chất và tinh thần đối với gia đình chính sách trên địa bàn./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)