Ha Noi to chuc dien tap ung cuu tham hoa chay, no hoa chat doc hinh anh 1Xe binh chủng Hóa học tiến hành tẩy độc môi trường tại vụ cháy của Công ty Cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Chiều 27/9, tại Hà Đông, Ban Chỉ đạo Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội đã tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự, chỉ huy, điều hành ứng cứu thảm họa cháy, nổ hóa chất độc tại Trung tâm thương mại tổng hợp Hà Đông.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự buổi diễn tập.

Cuộc diễn tập diễn ra trong hai tiếng đồng hồ, được các ngành, các lực lượng thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao, hoàn thành đúng kế hoạch, nội dung đề ra một cách an toàn.

Đây là cuộc diễn tập đầu tiên thực hiện cấp thành phố, có nhiều điểm mới trong nội dung, sáng tạo trong phương pháp thể hiện, tiến hành thực binh đa dạng trên quy mô lớn, không gian rộng với nhiều thành phần, lực lượng tham gia.

[Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Lượng phế thải cần thu gom lớn hơn dự kiến]

Tình huống giả định của buổi diễn tập là Trung tâm thương mại tổng hợp Hà Đông bất ngờ xảy ra cháy lớn trong thời điểm có nhiều người dân đến tham quan, mua sắm. Mức độ phức tạp, quy mô ảnh hưởng của vụ cháy ngày càng trở nên nguy hiểm theo tiến trình thời gian.

Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự quận Hà Đông thực hiện phương châm "bốn tại chỗ" trong ứng phó cháy nổ. Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự thành phố Hà Nội triển khai các biện pháp, cơ động lực lượng, phương tiện ứng cứu thảm họa cháy, nổ, hóa chất độc tại trung tâm thương mại; đồng thời triển khai ứng cứu thảm họa bằng đường không.

Các bệnh viện tuyến sau tổ chức cứu chữa bệnh nhân; khắc phục hậu quả và ổn định đời sống của nhân dân nơi xảy ra thảm họa. Trong đó, nội dung chính của buổi diễn tập là thực hành ứng cứu thảm họa cháy, nổ, hóa chất độc tại trung tâm thương mại.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định cuộc diễn tập đã phản ánh toàn diện sự nghiêm túc, thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang trong việc quán triệt, tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. Qua diễn tập đã rút ra nhiều kinh nghiệm có ý nghĩa quan trọng cả về lý luận, thực tiễn trong thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh; trong lãnh đạo, chỉ đạo, vận hành, thực hành diễn tập phòng thủ dân sự thành phố.

Thành công của cuộc diễn tập được phản ánh trên nhiều mặt, trong đó thành công lớn, bao trùm nhất là việc vận hành hiệu quả, phát huy tốt sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp và người đứng đầu các cơ quan, tổ chức; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, toàn dân, trong quá trình chuẩn bị, thực hành diễn tập cũng như thực binh xử trí các tình huống.

Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định thông qua diễn tập để kiểm nghiệm, đánh giá kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, khả năng bảo đảm, tham gia ứng phó của các cấp, ngành, địa phương và nhân dân; đồng thời, tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức toàn dân về phòng thủ dân sự, nhất là trong công tác phòng, chống và xử lý các sự cố thảm họa thiên tai có thể xảy ra. Cuộc diễn tập cũng là cơ sở để các lực lượng tiếp tục củng cố, tăng cường các tiềm lực, xây dựng thế trận phòng thủ dân sự vững chắc.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các lực lượng, địa phương tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và phổ cập ý thức cơ bản cho toàn dân về phòng thủ dân sự.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong quy hoạch, thẩm định, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các công trình xây dựng, các cơ sở sản xuất, nhất là các khu chung cư cao tầng trên địa bàn thành phố; nâng cao khả năng dự báo các tình huống thảm họa, cháy nổ, rò rỉ tán phát hóa chất độc ra môi trường ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế xã hội của các ngành, của địa phương.

Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội phối hợp với Công an, các sở, ngành của thành phố triển khai bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện, diễn tập, phổ cập về các biện pháp phòng, tránh, khắc phục hậu quả các thảm họa khác cho lực lượng nòng cốt, lực lượng rộng rãi về phòng thủ dân sự./.

Nguyễn Cúc (TTXVN/Vietnam+)