Ha Noi trien khai Không gian đi bộ trong khu phố cổ Hà Nội. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 13/1, tại Hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2016 của Ban chỉ đạo 197 Thành phố và “Năm trật tự và văn minh đô thị 2016,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu các cấp ngành, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã và toàn thể nhân dân Thủ đô tập trung triển khai một số nhiệm vụ trọng tâm, giải pháp đồng bộ, khả thi, hiệu quả, thiết thực.

Theo đó, thành phố tập trung xây dựng và tuyên truyền về nội dung nét đẹp ứng xử của người Hà Nội; đẩy mạnh thực hiện phong trào “Người Hà Nội thanh lịch văn minh” nhằm tạo sự chuyển biến thực sự trong giao tiếp ứng xử, văn hóa giao thông, văn hóa công sở, văn hóa ứng xử nơi công cộng.

Đơn vị chức năng của thành phố sẽ tổ chức phân luồng giao thông để tiếp tục giảm thiểu tình trạng ùn tắc, tai nạn giao thông, đặc biệt trên một số tuyến quốc lộ các huyện ngoại thành; trên các tuyến đường, tuyến phố chính, trục xuyên tâm, các tuyến đường hiện đang có công trình thi công.

Song song với biện pháp trên, thành phố nâng cao hơn nữa hiệu quả công tác quy hoạch và tổ chức giao thông, kịp thời phát hiện những bất hợp lý về kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, về tổ chức giao thông và điều khiển giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn.

Thành phố sẽ phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải triển khai các tuyến đường sắt đô thị; hoàn thành và đưa vào vận hành tuyến Cát Linh-Hà Đông.

Thành phố sẽ siết chặt hơn nữa hoạt động quản lý Nhà nước trong đào tạo, sát hạch lái xe, tầu, thuyền, đăng kiểm phương tiện giao thông…

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, để xử lý nghiêm các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, Ban chỉ đạo 197 thành phố Hà Nội phải mở đợt ra quân kiểm tra, giải ​tỏa các vi phạm hành lang bảo vệ đê, khai thác cát, lập bến bãi trái phép trước mùa mưa bão năm 2016.

Cùng với đó, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm trật tự xây dựng; đẩy nhanh tiến độ xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo,” không để phát sinh mới; giải ​tỏa các tụ điểm chợ cóc, chợ tạm, các điểm kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ lấn chiếm lòng đường, vỉa hè ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn; duy trì việc kiểm tra, không để lấn chiếm trở lại.

Cũng theo chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, năm 2016, Hà Nội sẽ khảo sát, đánh giá và thực hiện việc cắt tỉa, trồng mới, thay các cây xanh không đảm bảo tiêu chuẩn, không đúng chủng loại cây xanh đô thị; phấn đấu hoàn thành xong các tuyến đường, tuyến phố trên địa bàn của 4 quận nội thành và các tuyến phố chính.

Tăng cường thực hiện các giải pháp chống bụi trên các tuyến phố; có chế tài xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, với các chủ đầu tư, nhà thầu không có biện pháp che chắn công trình gây bụi, bẩn, xả nước thải mất vệ sinh môi trường…

Đánh giá của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cho thấy, năm 2015, công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đô thị, trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố được triển khai đồng bộ với nhiều biện pháp, giải pháp nên có nhiều chuyển biến tích cực, rõ rệt.

Nhiều mục tiêu của “Năm trật tự và văn minh đô thị” đã đi vào cuộc sống, được nhân dân Thủ đô hưởng ứng, đồng thuận, tích cực tham gia của các tổ chức đoàn thể xã hội và các cấp chính quyền địa phương. Ý thức của các cơ quan, tổ chức và người dân Thủ đô được nâng cao. Các cấp, các ngành kiên quyết chấn chỉnh, xử lý vi phạm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự xây dựng đô thị, vệ sinh môi trường, trật tự an toàn xã hội.

Đáng chú ý, tai nạn giao thông giảm trên cả ba tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với năm trước đó; không xảy ra tình trạng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép.

Ban chỉ đạo 197 Thành phố đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trật tự an toàn giao thông tại 12 công trình trọng điểm với 44 điểm rào chắn trên mặt đường lưu thông gây ảnh hưởng đến công tác đảm bảo an toàn giao thông.

Đồng thời, tổ chức kiểm tra, xử lý dứt điểm 1.650 điểm, tụ điểm vi phạm về trật tự đô thị đã được Công an Thành phố thống kê rà soát; kiểm tra, xử lý 532.551 trường hợp các vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị. Phạt tiền gần 200 tỷ đồng, tạm giữ 21.951 phương tiện và 178.099 bộ giấy tờ...

Nhiều phong trào, mô hình văn hóa ở cơ sở tiếp tục đạt kết quả tốt. Những giá trị, nét đẹp văn hóa của người Hà Nội thanh lịch, văn minh được kế thừa, phát huy…

Tuy nhiên, kết quả thực hiện “Năm trật tự và văn minh đô thị năm 2015” vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Đó là hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện chưa đáp ứng được yêu cầu và tốc độ phát triển kinh tế- xã hội.

Các dự án mang tính xã hội như quy hoạch cải tạo các khu dân cư cũ, quy hoạch chỉnh trang đô thị, các đồ án thiết kế đô thị khu vực trung tâm, khu vực nhạy cảm về kiến trúc cảnh quan, các trục đường chính của thành phố chưa được quan tâm đúng mức.../.
Minh Nghĩa (TTXVN/Vietnam+)