Ha Noi: Truy to 'ong trum' to chuc danh bac, cho vay nang lai hinh anh 1Các đối tượng trong đường dây của Thuận. (Nguồn: Congan.com.vn)

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Nguyễn Văn Thuận (sinh năm 1987, trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) về các tội "tổ chức đánh bạc" và "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự."

Cùng bị truy tố với Thuận còn 7 bị can khác gồm: Nguyễn Văn Thạo (sinh năm 1983, trú tại xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội), Nguyễn Anh Tú (sinh năm 1991, trú tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), Doãn Anh Thụ (sinh năm 1989, trú tại xã Phú Đức, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), Bùi Việt Dũng (sinh năm 1971, trú tại phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội), Nguyễn Văn Dũng (sinh năm 1993, trú tại xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội), Nguyễn Văn Hải (sinh năm 1972, trú tại phường Đồng Mai, quận Hà Đông, Hà Nội), Trần Thị Thanh (sinh năm 1988, trú tại xã Đại Hưng, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), bị truy tố về các tội "đánh bạc" và "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự."

Theo cáo trạng, năm 2018, Thuận mở cửa hàng kinh doanh dịch vụ hỗ trợ tài chính, cầm đồ để tổ chức cho vay tiền lấy lãi từ 1.000-5.000 đồng/triệu/ngày, tùy từng khách vay.

Thuận thuê Nguyễn Văn Dũng và Nguyễn Huy Hùng làm nhiệm vụ tìm kiếm khách vay tiền, làm thủ tục cho vay, đi thu tiền gốc và lãi của khách; trả công cho họ từ 5-10 triệu đồng/tháng.

Từ năm 2018 đến ngày 17/4/2021, Thuận đã cho nhiều khách vay tiền với lãi suất "cắt cổ," trong đó có chị H., vay của Thuận 2 tỷ đồng, tiền lãi 3.000 đồng/triệu/ngày (tương đương lãi suất gần 110%/năm).

Để đảm bảo các khoản vay, Thuận yêu cầu chị H. thế chấp hộ khẩu, sổ đỏ và viết giấy tờ mua bán thửa đất ở huyện Thường Tín. Trong hai tháng 5 và 6/2021, chị H. đã trả tổng cộng cho Thuận 360 triệu đồng tiền lãi.

Cũng trong thời gian đó, Thuận còn cho chị H. vay thêm 770 triệu đồng cùng mức lãi suất trên và buộc chị H. phải thế chấp ôtô. Lần này, Thuận yêu cầu chị H. trả lãi 10 ngày một lần, số tiền là 23,1 triệu đồng.

Ngoài cho vay lãi nặng, khoảng tháng 4/2021, biết Nguyễn Anh Tú tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ và ghi lô đề, Thuận đã đặt vấn đề nhận tài khoản số lô, số đề của Tú để tổ chức đánh bạc. Thuận được Tú cấp cho một tài khoản trên trang web ag.one789.XX.

Hai bên thỏa thuận, Thuận nhận 75%, còn Tú và người cung cấp tài khoản hưởng 25%. Thuận giao cho Dũng đi thanh toán tiền đánh bạc cho Tú. Những người đánh bạc sẽ gửi tin nhắn đánh số lô, số đề cho Thuận trước 18 giờ 15 hàng ngày. Sau đó, Thuận nhắn lại xác nhận, chốt số tiền đánh bạc hằng ngày và giao cho Dũng thu tiền của người đánh bạc.

[Thái Bình: Điều tra hoạt động cho vay tiền với lãi suất gấp 9 lần]

Hành vi của Thuận cùng đồng phạm bị phát hiện khi lực lượng Cảnh sát Hình sự đặc nhiệm Hà Nội kiểm tra hành chính. Lực lượng chức năng phát hiện trong điện thoại của Thuận có nhiều tin nhắn liên quan đến đánh bạc và cho vay lãi nặng.

Cơ quan công an đã làm rõ tại thời điểm bị phát hiện (ngày 3/7/2021), số tiền đánh bạc qua tin nhắn của Thuận là hơn 151 triệu đồng. Tài khoản đánh bạc ở trang web trên, Thuận đã báo cho Tú xóa toàn bộ trước đó để che giấu hành vi vi phạm./.

Kim Anh (TTXVN/Vietnam+)