Ha Noi va thanh pho Edessa cua Hy Lap tang cuong xuc tien dau tu hinh anh 1Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội tặng quà lưu niệm cho trưởng đoàn đại biểu thành phố Edessa. (Ảnh: Nguyễn Văn Cảnh/TTXVN)

Chiều 12/4, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp và làm việc với Đoàn đại biểu thành phố Edessa, Hy Lạp, về tăng cường xúc tiến đầu tư, mở rộng mối quan hệ hợp tác giữa hai địa phương, nhất là trong lĩnh vực du lịch.

Trưởng Đoàn đại biểu thành phố Edessa, ông Anastasios Diou, Phó Thị trưởng thành phố, chia sẻ đây là lần đầu tiên lãnh đạo thành phố Edessa đến thăm và làm việc với một thành phố của Việt Nam. Trên cơ sở mối quan hệ gắn bó chặt chẽ giữa hai quốc gia, Đoàn đại biểu của thành phố Edessa muốn đến Việt Nam để tìm hiểu văn hóa, lịch sử, từ đó thúc đẩy hợp tác, phát triển du lịch giữa các địa phương, đặc biệt là với Hà Nội và Nghệ An.

Ông Anastasios Diou cho biết thành phố Edessa có nhiều điểm tương đồng với Thủ đô Hà Nội như bề dày văn hóa, lịch sử, những kiến trúc cổ kính và danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đặc biệt, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có thời gian từng sinh sống tại Edessa. Đây là niềm vinh dự đối với người dân Edessa nói riêng, người dân Hy Lạp nói chung, đồng thời là cơ sở để hai đất nước, hai địa phương thúc đẩy giao lưu, hợp tác phát triển.

Phó Thị trưởng thành phố Edessa bày tỏ tin tưởng sau chuyến thăm và làm việc của đoàn tới Hà Nội, mối quan hệ giữa hai thành phố sẽ có bước tiến mới. Lãnh đạo thành phố Edessa sẽ tích cực thúc đẩy, tổ chức cho các đoàn doanh nghiệp của Hy Lạp sang Hà Nội, cũng như các tỉnh, thành phố của Việt Nam để xúc tiến đầu tư.

Chào mừng Đoàn đại biểu thành phố Edessa đến thăm và làm việc tại Thủ đô Hà Nội, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh Thủ đô Hà Nội muốn mở rộng giao lưu, hợp tác với các tỉnh, thành phố của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Edessa của Hy Lạp. Mối quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hy Lạp từng bước được xây dựng, phát triển trên tinh thần hợp tác cùng phát triển.

Nhiều doanh nghiệp Hy Lạp đã đến đầu tư tại Việt Nam, hoạt động trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề. Cùng với đó, lĩnh vực du lịch cũng được thúc đẩy. Riêng trong năm 2017, Thủ đô Hà Nội đã đón khoảng 3.000 lượt du khách đến từ Hy Lạp.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, với dân số khoảng 10 triệu người, diện tích hơn 3.000km2, Hà Nội là thị trường tiềm năng cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến khai thác, hoạt động. Thủ đô Hà Nội rất mong chờ được đón đoàn doanh nghiệp của Hy Lạp đến tham gia đầu tư tại Hà Nội.

Ông Nguyễn Thế Hùng bày tỏ hy vọng việc giao lưu, kết nối giữa Hà Nội và Edessa sẽ góp phần nâng mối quan hệ hữu nghị Việt Nam-Hy Lạp lên một tầm cao mới./.
Mai Linh (TTXVN/Vietnam+)