Ngày 31/5, ông Nguyễn Thế Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Hà Nội cho biết, đến nay trên địa bàn Thủ đô vẫn còn 788 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng.

Trong các trường hợp vi phạm, huyện Quốc Oai có 160 công trình xây dựng không phép và sai phép, nhiều nhất thành phố. Tiếp đó là các huyện Hoài Đức (81 trường hợp), Phú Xuyên (74), Sóc Sơn (68).

Cũng theo ông Hùng, các công trình xây dựng không phép, sai phép trên đất nông nghiệp, đất công, đất chưa có quy hoạch tập trung hầu hết ở các huyện ngoại thành (chiếm khoảng 93%). Tuy nhiên, những trường hợp vi phạm gây bức xúc lại tập trung ở các quận, hiện đã được ủy ban nhân dân các quận, phường kiểm tra và đang xử lý như Công trình xây dựng khu nhà ở liền kề tại Khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông); công trình xây dựng sai phép tại số 12 ngõ 168 phố Thụy Khuê (quận Tây Hồ); các công trình xây dựng không phép tại đường Trần Quốc Hoàn (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy).

Khẳng định nguyên nhân chính để xảy ra tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên là do sự yếu kém trong công tác quản lý nhà nước của chính quyền cơ sở, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Thảo yêu cầu Sở Xây dựng rà soát lại thủ tục cấp phép xây dựng, tránh gây phiền hà cho người dân và các tổ chức, doanh nghiệp.

Sự yếu kém còn thể hiện ở việc chậm phát hiện các hành vi vi phạm, có tư tưởng né tránh, ngại va chạm của một số cán bộ công chức, dẫn đến buông lỏng quản lý. Hơn nữa, xu hướng phạt cho tồn tại xuất phát ngay từ trong tư tưởng, nhận thức của người làm công tác thanh tra trật tự xây dựng. Nguyên nhân tiếp theo mới là ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận tổ chức và công dân chưa nghiêm.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố yêu cầu đến ngày 30/6, Sở xây dựng và các quận, huyện phải xử lý dứt điểm 788 trường hợp vi phạm còn tồn tại, kiên quyết không để phát sinh các trường hợp vi phạm mới; đồng thời tiếp tục tăng cường công tác quản lý nhà nước về quản lý đô thị nói chung và quản lý trật tự xây dựng nói riêng; chú trọng công tác tuyên truyền về trật tự xây dựng; rà soát bổ sung quy hoạch đô thị, quy chế quản lý cấp phép xây dựng, phân cấp quản lý trật tự và thanh tra xây dựng, kiến nghị Hội đồng Nhân dân thành phố tăng cường công tác giám sát và sự phát hiện của cộng đồng.

Đặc biệt, thành phố nghiêm cấm việc cấp phép sai với quy hoạch kiến trúc đô thị, trong đó có quy trách nhiệm cụ thể cho chính quyền địa phương và lực lượng thanh tra xây dựng.

Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các quận, huyện, thị xã tập trung rà soát, thống kê tất cả các vụ việc, công trình vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn quản lý.

Thành phố yêu cầu các địa phương phải làm rõ hiện trạng công trình vi phạm sau khi đã áp dụng các biện pháp xử lý, nguyên nhân và tiến độ xử lý vi phạm đồng thời tiếp tục cập nhật kết quả xử lý, giải quyết và đề xuất, kiến nghị cụ thể để báo cáo Thường trực Thành ủy, Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân thành phố./.