Ha vien Malaysia chinh thuc bo phieu thong qua Hiep dinh TPP hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: siteselection.com)

Sau hai ngày làm việc căng thẳng, Hạ viện Malaysia tối 27/1 đã bỏ phiếu thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với 127 phiếu thuận và 84 phiếu chống, hướng tới việc ký kết và phê chuẩn hiệp định gồm 12 nước tham gia này.

Hạ viện đã ủng hộ quyết định của Chính phủ Malaysia trở thành một bên tham gia TPP sau khi các cuộc đàm phám kết thúc ngày 5/10/2015 tại Atlanta, Mỹ.

Phát biểu tại phiên kết thúc cuộc họp Quốc hội, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed cho biết Malaysia cũng đã tham gia vào việc chuẩn bị các dự thảo của TPP, trong đó có Chương 6, 21 và 24 liên quan đến hợp tác và xây dựng năng lực và phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như các chương quan trọng khác không có trong bất kỳ hiệp định thương mại khác.

Về ý kiến cho rằng Malaysia sử dụng khuôn mẫu của Mỹ trong dự thảo thỏa thuận, ông Mustapa khẳng định điều đó là không đúng sự thật.

Theo ông, Malaysia sẽ không bị ảnh hưởng bởi hệ thống tư bản chủ nghĩa nếu ký TPP cũng như không thay đổi hệ thống kinh tế quốc gia vì Malaysia là một nền kinh tế hỗn hợp.

Theo kế hoạch, ngày 28/1, TPP sẽ được trình lên Thượng viện Malaysia để thông qua.

Ông Mustapa sẽ đại diện Malaysia ký Hiệp định TPP tại New Zealand vào ngày 4/2 tới nếu Thượng viện Malaysia thông qua việc tham gia hiệp định này./.
(Vietnam+)