Ha vien Mexico thanh lap Nhom Nghi sy Huu nghi voi Viet Nam hinh anh 1Các nghị sỹ Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương và đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam chụp ảnh chung. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Ngày 8/10, Hạ viện liên bang Mexico khóa 64 đã tổ chức lễ thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam.

Sự kiện có sự tham dự của nhiều hạ nghị sỹ Mexico, các cán bộ của Đại sứ quán Việt Nam và đoàn đại biểu Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam, đang thăm và làm việc tại Mexico.

Phát biểu tại buổi lễ, hạ nghị sỹ liên bang Alfredo Femat Bañuelos, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Hạ viện, kiêm Chủ tịch Nhóm nghị sỹ hữu nghị với Việt Nam, cho biết nhóm nghị sỹ hữu nghị có nhiệm vụ thúc đẩy và tạo không gian đối thoại, góp phần tăng cường mối quan hệ nhiều mặt giữa hai nước.

Ông Alfredo Femat nhấn mạnh Mexico và Việt Nam có nhiều điểm tương đồng về lịch sử, văn hóa, kinh tế và mục tiêu phát triển. Hai bên có thể học tập và trao đổi kinh nghiệm trên các lĩnh vực phát triển kinh tế-xã hội, giáo dục vì sự thịnh vượng của 2 dân tộc.

Chủ tịch Alfredo Femat đánh giá quan hệ hợp tác và hữu nghị giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực, đặc biệt làm kinh tế-thương mại. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 8 vủa Mexico tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng trên 20% trong 10 năm trở lại đây và đạt gần 5 tỷ USD trong năm 2018.

Ha vien Mexico thanh lap Nhom Nghi sy Huu nghi voi Viet Nam hinh anh 2Hạ nghị sỹ liên bang Alfredo Femat Bañuelos, Chủ tịch Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị với Việt Nam, phát biểu. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Về phần mình, Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương khẳng định việc ra mắt Nhóm Nghị sỹ Hữu Nghị giữa hai nước là một biểu hiện cụ thể và có ý nghĩa quan trọng về sự phát triển quan hệ song phương tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực và các kênh hợp tác.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ của nhân dân Mexico đối với cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây và công cuộc xây dựng đất nước hiện nay của nhân dân Việt Nam, và tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp hiện nay giữa hai quốc hội, hai chính phủ và nhân dân hai nước. Đại sứ đồng thời cam kết phối hợp chặt chẽ với Nhóm Nghị sỹ Hữu Nghị để góp phần thúc đẩy quan hệ song phương trong thời gian tới.

Trong khi đó, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Việt Nam Phạm Tất Thắng bày tỏ hy vọng việc thành lập Nhóm Nghị sỹ Hữu nghị Mexico-Việt Nam sẽ đánh dấu một bước chuyển về chất trong mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống tốt đẹp của hai nghị viện hai nước, cũng như thúc đẩy mối quan hệ hợp tác toàn diện song phương trên mọi lĩnh vực, góp phần bảo vệ lợi ích của hai quốc gia và hòa bình, thịnh vượng trên thế giới.

Kết thúc sự kiện, các quan khách tham dự đã cùng thưởng lãm không gian trưng bày ảnh về đất nước, con người Việt Nam và thưởng thức ẩm thực Việt Nam./.

Việt Hùng/Mexico City (Vietnam+)