Quan hệ Việt Nam-Mexico đang phát triển mạnh mẽ về mọi mặt

Về hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết trong khoảng 10 năm gần đây, mậu dịch hai chiều có tốc độ tăng trưởng từ 10-15%/năm, hiện đạt khoảng 5 tỷ USD.
Quan hệ Việt Nam-Mexico đang phát triển mạnh mẽ về mọi mặt ảnh 1Đại sứ Nguyễn Hoài Dương trả lời phỏng vấn báo Excelsior. (Nguồn: Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico)

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương khẳng định mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Mexico đã và đang phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực.

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, trả lời phóng vấn các cơ quan truyền thông đại chúng sở tại nhân kỷ niệm 44 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Mexico (19/5/1975-19/5/2019), Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết về mặt chính trị đối ngoại, trải qua 44 năm kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức, Việt Nam và Mexico đã và đang có mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống tốt đẹp, sự chia sẻ trong chính sách đối nội và đối ngoại do có cùng những mục tiêu phát triển và vị thế địa chiến lược tương đồng, dù cách xa nhau về địa lý.

[Kim ngạch thương mại Việt Nam-Mexico sẽ vượt 3 tỷ USD trong năm nay]

Theo Đại sứ, hai bên cũng thường xuyên ủng hộ nhau trên các diễn đàn đa phương và quốc tế quan trọng như Liên hợp quốc, Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC).

Tới đây, Bộ Ngoại giao hai nước sẽ tổ chức phiên tham vấn chính trị cấp thứ trưởng lần thứ 5 nhằm đề ra các biện pháp thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa quan hệ hợp tác chính trị đối ngoại song phương.

Về hợp tác kinh tế và trao đổi thương mại, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết trong khoảng 10 năm gần đây, mậu dịch hai chiều có tốc độ tăng trưởng từ 10-15%/năm, hiện đạt khoảng 5 tỷ USD.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư trực tiếp và liên doanh liên kết của các doanh nghiệp cả hai bên còn khá hạn chế.

Đại sứ cho rằng cùng với việc hai nước đã ký kết và phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và đang triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định, chắc chắn trong tương lai gần, quan hệ thương mại, đầu tư song phương sẽ đạt được những tiến bộ rõ rệt, tương xứng với tiềm năng của hai thị trường vốn chiếm tới hơn 220 triệu người tiêu dùng, tức 45% tổng số dân, và 15% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khối mậu dịch tự do mới này.

Tới đây, hai nước cũng sẽ tổ chức họp Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư lần thứ hai nhằm tháo gỡ những tồn tại, vướng mắc trong quan hệ hợp tác kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các doanh nghiệp hai bên triển khai mạnh mẽ quan hệ mậu dịch và đầu tư song phương.

Đối với lĩnh vực văn hóa-xã hội, Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho rằng do cách xa về địa lý và rào cản ngôn ngữ, nên quan hệ hợp tác về khoa học công nghệ, giáo dục đào tạo, văn hóa nghệ thuật còn khá khiêm tốn, dù rằng Đại sứ quán Việt Nam tại Mexico cũng như Đại sứ quán Mexico tại Hà Nội thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, trưng bày tranh ảnh, nói chuyện tại các trường đại học và trung tâm văn hóa, quảng bá hình ảnh về đất nước và con người Việt Nam tại Mexico cũng như Mexico tại Việt Nam.

Dự án châm cứu của Bệnh viện Châm cứu Trung ương triển khai từ gần 20 năm qua cũng như sự hiện diện của các sinh viên Việt Nam tại một số trường đại học của Mexico cũng là những điểm nhấn trong quan hệ văn hóa xã hội giữa hai nước.

Tới đây, việc Thông tấn xã Việt Nam chính thức tổ chức in ấn và phát hành Báo ảnh Việt Nam tiếng Tây Ban Nha tại Mexico sẽ tạo ra cú hích quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ việc truyên truyền, giới thiệu về đất nước, con người, sự nghiệp Đổi mới của Việt Nam tới bạn bè Mexico và Mỹ Latinh, cũng như các hoạt động giao lưu văn hóa giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Hoài Dương cho biết trong buổi tiếp kiến tân Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador, ngài Tổng thống khẳng định: “Chúng tôi nhận thấy ở Việt Nam một đồng minh chiến lược nhằm thúc đẩy các mục tiêu đa dạng mà chúng ta cùng chia sẻ và chúng tôi sẵn sàng thiết lập các cuộc trao đổi hữu nghị nhằm cùng khai thác những tiềm năng to lớn với mục đích thắt chặt quan hệ giữa hai nước chúng ta”./.
 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục