Hạ viện Pháp ủng hộ mạnh mẽ siết chặt luật chống khủng bố

Các nghị sỹ Hạ viện Pháp đã bỏ phiếu về một dự luật, trong đó đề xuất luật hóa vĩnh viễn một số biện pháp khẩn cấp từng được ban hành sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hồi tháng 11/2015.
Hạ viện Pháp ủng hộ mạnh mẽ siết chặt luật chống khủng bố ảnh 1Cảnh sát chống khủng bố của Pháp. (Ảnh: NDTV/TTXVN)

Với 87 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 4 phiếu trắng, các nghị sỹ thuộc Hạ viện Pháp đã nhất trí siết chặt luật chống khủng bố của nước này.

Các nghị sỹ Hạ viện Pháp tối 2/6 đã bỏ phiếu về một dự luật, trong đó đề xuất luật hóa vĩnh viễn một số biện pháp khẩn cấp từng được ban hành sau loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris hồi tháng 11/2015.

Dự luật cũng đề xuất trao quyền cho cảnh sát hạn chế sự đi lại của những đối tượng từng bị kết án khủng bố sau khi những đối tượng này mãn hạn tù.

[Tổng thống Pháp Emmanuel Macron bày tỏ đoàn kết với lực lượng cảnh sát]

Bên cạnh đó, dự luật cho phép nhà chức trách tiếp tục giám sát một số phần tử từng bị kết tội khủng bố trong thời gian tối đa 2 năm sau khi các đối tượng này mãn hạn tù và cấm những đối tượng tình nghi có tư tưởng cực đoan tham gia sự kiện có thể gây ra mối đe dọa khủng bố.

Ngoài ra, dự luật cũng cho phép các cơ quan tình báo sử dụng các thuật toán để tìm kiếm những đối tượng tình nghi, chẳng hạn như những người thường xuyên truy cập vào nội dung truyền bá khủng bố.

Hạ viện Pháp tiến hành bỏ phiếu dự luật trên tại thời điểm nhiều đối tượng từng bị kết tội khủng bố hoặc có liên quan khủng bố trong hàng loạt vụ tấn công tại Pháp kể từ năm 2015 sẽ mãn hạn tù trong những năm tới.

Trong báo cáo hồi năm ngoái, nghị sỹ đảng Nền Cộng hòa tiến bước (LREM) Yael Braun-Pivet cảnh báo rất nhiều đối tượng nguy hiểm sắp ra tù và giới chức Pháp không có công cụ cần thiết để đảm bảo việc giám sát các đối tượng này.

Kể từ năm 2015 đến nay, Pháp đã hứng chịu làn sóng tấn công do các tay súng Hồi giáo hoặc các cá nhân thực hiện. Đây là những đối tượng bị ảnh hưởng, tiêm nhiễm tư tưởng thánh chiến cực đoan. Hơn 250 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công đó./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục