Hai con hà mã tại vườn thú Antwerp của Bỉ dương tính với SARS-CoV-2

Bác sỹ thú y của vườn thú Antwerp cho biết đây là trường hợp mắc bệnh đầu tiên được phát hiện ở loài hà mã. Trên toàn thế giới, virus SARS-CoV-2 chủ yếu được phát hiện ở loài vượn và mèo.
Hai con hà mã tại vườn thú Antwerp của Bỉ dương tính với SARS-CoV-2 ảnh 1Hai con hà mã bị dương tính với COVID-19 tại vườn thú Antwerp ở Bỉ. (Ảnh: Reuters)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, hai con hà mã tại vườn thú Antwerp (Bỉ) đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trong thông cáo hôm 3/12, bác sỹ thú y của vườn thú này Francis cho biết đây là trường hợp mắc bệnh đầu tiên được phát hiện ở loài này. Trên toàn thế giới, virus SARS-CoV-2 chủ yếu được phát hiện ở loài vượn và mèo.

Cũng theo bác sỹ Francis, ngày sau phát hiện trên, vườn thú Antwerp đã ngay lập tức thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

Các mẫu bệnh phẩm đã được gửi đến Phòng thí nghiệm thú y quốc gia thuộc Viện Y tế Bỉ (Sciensano) để xác nhận lần cuối.

Chuồng của hà mã ngay lập tức bị đóng cửa đối với khách tham quan và những người chăm sóc đều được xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Các biện pháp an ninh đã được thắt chặt. Ngoài việc đeo khẩu trang và khử trùng giày, nhân viên tiếp xúc với hà mã còn được yêu cầu phải đeo kính bảo hộ và tránh tiếp xúc với những người chăm sóc cũng như những động vật khác.

Hai con hà mã bị nhiễm virus SARS-CoV-2 là hai mẹ con. Chúng không có triệu chứng nào khác của bệnh này ngoài việc chảy nước mũi bất thường. Chúng đã được người chăm sóc giám sát chặt chẽ.

[Sư tử tại vườn thú ở Singapore nhiễm virus SARS-CoV-2]

Theo ban quản lý vườn thú Antwerp, các loài động vật tại đây sẽ tạm thời không xuất hiện trước du khách. Vườn thú này sẽ mở cửa trở lại khi tất các loài động vật có kết quả xét nghiệm âm tính. 

Virus SARS-CoV-2 được biết đến là có khả năng lây nhiễm sang động vật, song chủ yếu ở chó, mèo và các động vật họ mèo.

Theo các trường hợp nhiễm virus được xác định, chưa có con vật nào bị nhiễm ở mức độ nặng và chúng không thể truyền virus sang người.

Trong khi đó, con người thực sự có thể lây nhiễm cho động vật. Đây cũng là giả thuyết mà giới chuyên gia đưa ra tại vườn thú Antwerp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục